VTC Academy Plus VTC Academy Plus
Học trí tuệ nhân tạo bắt đầu từ đâu? Lộ trình học cụ thể

Học trí tuệ nhân tạo bắt đầu từ đâu? Lộ trình học cụ thể

Ngày đăng 30/01/2023

Trí tuệ nhân tạo đã trở thành ngành nghề có mức lương thuộc top cao tại Việt Nam. Các doanh nghiệp hiện nay cực kỳ quan tâm công nghệ này để ứng dụng vào mọi hoạt động và nâng cao hiệu suất công việc. Chắc chắn nhu cầu tuyển dụng nhân sự mảng AI này sẽ tăng cao. Đó cũng chính là lý do nhiều bạn trẻ tìm đến các khóa học chuyên nghiệp. Với những bạn đang hoang mang, thắc mắc học trí tuệ nhân tạo bắt đầu từ đâu, ngay bài viết sau VTC Academy Plus sẽ cung cấp cho bạn lộ trình học tập cụ thể.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) là một phân mảng lớn của khoa học máy tính. Cụ thể đây là việc chúng ta tạo ra trí thông minh cho máy móc để thực hiện các công việc của con người thường làm như: sản xuất hàng hóa, theo dõi tình trạng sức khỏe, thống kê kinh doanh,… Mục tiêu chính của Kỹ sư AI là tạo ra những cỗ máy có thể tự suy nghĩ và hành động giống như con người. Thậm chí các cỗ máy này còn có khả năng xử lý lượng dữ liệu lớn với tốc độ nhanh hơn khả năng của con người chúng ta.

học trí tuệ nhân tạo bắt đầu từ đâu

(Nguồn: Internet)

Có hai khái niệm chắc chắn bạn sẽ gặp thường xuyên khi học trí tuệ nhân tạo chính là Machine Learning và Deep Learning. Trong đó Machine Learning (học máy) là tập hợp con của trí tuệ nhân tạo, để cập đến việc các chương trình máy tính có thể tự động học hỏi và thích ứng với dữ liệu mới mà không cần sự trợ giúp của con người. Deep Learning (học sâu) là một phương pháp của học máy cho pháp máy tính tự động học tập thông qua việc hấp thu lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc như văn bản, video hoặc hình ảnh.

Xem thêm bài viết: Phân biệt AI, Machine Learning và Deep Learning

Vốn dĩ trí tuệ nhân tạo được sinh ra để hỗ trợ và mang đến nhiều lợi ích cho con người. Cụ thể ngày nay có nhiều ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo ra đời như: ô tô tự lái, trợ lý ảo thông minh (Siri, Alexa,…), chấm công qua nhận diện khuôn mặt,… Dường như AI đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta. Do đó, các doanh nghiệp đã và đang đầu tư rất nhiều vào việc nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, vì vậy ngành này đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao.

ung-dung-gia-lap-xe-tu-hanh

Ứng dụng giả lập xe tự hành – sản phẩm AI của học viên VTC Academy Plus

Hiện tại, các bạn trẻ khá quan tâm đến lĩnh vực này nhưng việc nên bắt đầu học từ đâu thì khá nhiều bạn hoang mang. Sau đây, VTC Academy Plus sẽ mang đến một lộ trình học trí tuệ nhân tạo cụ thể dành cho những bạn đang quan tâm về ngành học này. Các bạn có thể tham khảo và tinh chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Học trí tuệ nhân tạo nên bắt đầu từ đâu?

Tìm hiểu kiến thức về toán học, thống kê, xác suất

Trước khi bước vào lĩnh vực phức tạp này, bạn nên chuẩn bị cho mình nền tảng về toán học vững chắc trước. Bạn nên nắm rõ các kiến thức về xác suất thống kê, đại số tuyến tính,… Đây đều là những kiến thức cơ bản giúp bạn làm quen với các con số, dữ liệu. Xác suất, thống kê luôn là những kiến thức “khó nhai” với các bạn sinh viên nhưng nó thật sự cần thiết cho việc học lập trình AI hiệu quả.

thong-ke-sac-xuat

(Nguồn: Internet)

Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Python

Để tạo nên các ứng dụng bạn cần phải trang bị kiến thức về ngôn ngữ lập trình. Tất cả các ứng dụng AI đều yêu cầu sự ổn định, tính linh hoạt và độ an toàn cao. Python chính là “ứng viên” sáng giá nhất mà kỹ sư AI thường lựa chọn để làm ngôn ngữ lập trình chính. Ngoài các đặc điểm trên Python có khá nhiều thư viện cực kỳ hữu ích giúp các kỹ sư AI lập trình nhanh chóng. Một số thư viện phổ biến bạn nên tìm hiểu thêm: Numpy, SciPy, Pandas, Keras,… Những thư viện này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong các dự án trí tuệ nhân tạo.

python

Bên cạnh Python, các bạn cũng nên mở rộng tìm hiểu một số ngôn ngữ lập trình AI khác ví dụ như: C++, Prolog, Lisp,… Việc biết và sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn có nhiều hướng giải quyết khi đứng trước một vấn đề nào đó. Nếu bạn biết nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình thì đó là lợi thế lớn giúp bạn tự tin hơn khi ứng tuyển. Tuy nhiên với những bạn mới bắt đầu, các bạn nên nắm vững kiến thức liên quan đến ngôn ngữ Python trước, sau đó các bạn có thể mở rộng thêm các ngôn ngữ khác.

Trang bị kiến thức về SQL

SQL là một ngôn ngữ truy vấn dữ liệu phổ biến nhất hiện nay. SQL giúp chúng ta giao tiếp và làm việc cùng với cơ sở dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng. Với trí tuệ nhân tạo dữ liệu là yếu tố cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của các kết quả mà máy tính trả lại. Vì vậy các kỹ sư AI cần có kiến thức về ngôn ngữ truy vấn SQL trước khi bước vào học chuyên sâu về lĩnh vực AI.

SQL

(Nguồn: Internet)

Tìm hiểu về Machine Learning (học máy) và Deep Learning (học sâu)

Sau khi có đủ các kiến thức nền tảng đây là lúc bạn có thể đi sâu vào chuyên môn về lập trình trí tuệ nhân tạo. Bạn nên học cách khai thác, phân tích và trình bày dữ liệu, làm quen với các thuật toán Machine Learning và Deep Learning. Từ những kiến thức đó, chúng ta có thể xây dựng nên những mô hình và tối ưu hiệu suất của chúng.

Machine-learning-deep-learning

Thực hành giải quyết các bài toán thực tế

Khi học trí tuệ nhân tạo, điều quan trọng nhất là bạn phải thực hành thường xuyên. Chỉ có thực hành bạn mới có nâng cao kỹ năng lập trình, khả năng xử lý khi gặp vấn đề bất ngờ. Bạn nên ứng dụng những gì mình đã học được vào giải quyết các vấn đề thực tế. Lúc này, bạn có thể tham gia vào các nhóm dự án để ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào nhiều lĩnh vực như: Chăm sóc khách hàng, Marketing, Tài chính,…

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều muốn tuyển những bạn đã có kiến thức nền tảng vững và kỹ năng thực hành tốt để không phải cầm tay chỉ việc lại từ đầu. Đặc biệt với những bạn có nhiều kinh nghiệm thực hành thực tế thì khi đi làm chính thức bạn có thể thích nghi với môi trường làm việc nhanh chóng và cơ hội việc làm cũng mở rộng hơn so với những bạn chỉ học lý thuyết suông.

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Trí tuệ nhân tạo

Nhu cầu thị trường

Theo thống kê của TopDev năm 2022, có đến hơn 73% công ty công nghệ tại Việt Nam có ý định ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm của mình. Điều này kéo theo nhu cầu tuyển dụng kỹ sư AI hiện đang rất cao. Tuy nhiên thống kê lại cho rằng Data, AI, Machine Learning là những vị trí khó tuyển dụng hàng đầu trong ngành công nghệ thông tin bởi yêu cầu cho vị trí này khá cao. Đó cũng chính là lý do khiến kỹ sư AI trở thành công việc có mức lương thuộc top cao tại Việt Nam.

nhu-cau-thi-truong

Trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống (Nguồn: Internet)

Mức thu nhập hấp dẫn

Mức lương trung bình cho vị trí kỹ sư AI/ Machine Learning (đã có 3 năm kinh nghiệm) là 74,8 triệu đồng/ tháng. Tùy vào vị trí và công việc cụ thể đảm nhiệm mà mức lương mỗi người sẽ khác nhau. Các bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết mức lương ngành trí tuệ nhân tạo để có cái nhìn tổng thể về mức thu nhập trong lĩnh vực này.

Các bạn có thể thấy trí tuệ nhân tạo là ngành đòi hỏi người làm phải tiêu hao nhiều chất xám, không chỉ có kiến thức lý thuyết mà phải trang bị đủ các kỹ năng thực hành. Đó là lý do mà VTC Academy Plus khuyên bạn nên tìm đến những đơn vị đào tạo uy tín để học tập bài bản.

Nên học trí tuệ nhân tạo ở đâu?

Trí tuệ nhân tạo và Machine Learning là hai lĩnh vực mà các lập trình viên cho rằng muốn học và làm việc nhất. Nắm bắt xu hướng các bạn trẻ đang có nhu cầu học tập về lĩnh vực này cao, có khá nhiều chương trình giảng dạy AI ra đời. Nếu bạn cảm thấy hoang mang vì không biết nên chọn học tại đâu thì đừng quên VTC Academy Plus đã có bài viết gợi ý cho bạn các trường học AI tốt nhất.

Học ngành Trí tuệ nhân tạo tại VTC Academy Plus

Là một trong những đơn vị tiên phong triển khai chương trình học trí tuệ nhân tạo chuyên sâu tại Việt Nam, đến nay VTC Academy Plus đã và đang được rất nhiều quý phụ huynh và học viên tin tưởng.

Điểm nổi bật khóa học mang lại

Chương trình học tinh gọn với lộ trình học tập rõ ràng

Với những bạn mới chưa có kiến thức về công nghệ thông tin, các bạn vẫn có thể tham gia khóa học chỉ cần bạn yêu thích mà mong muốn làm việc trong lĩnh vực này. Đến với chương trình học tại VTC Academy Plus bạn sẽ được học các nguyên lý, kiến thức cơ bản trước sau đó mới nâng cao. Với chương trình học được tinh gọn các bạn sẽ dễ dàng nắm bắt, ghi nhớ và áp dụng ngay các kiến thức đó.

Giáo trình cập nhật thường xuyên

Là ngành học liên quan đến công nghệ vì vậy giáo trình tại VTC Academy Plus luôn được cập nhật thường xuyên để học viên có thể nắm bắt những xu hướng công nghệ mới nhất.

Chú trọng đào tạo thực hành

Chương trình học tập tại VTC Academy Plus được thiết kế với 70% thời gian thực hành sẽ giúp các bạn có thể ứng dụng ngay những kiến thức lý thuyết đã học.

Đội ngũ giảng viên là các chuyên gia hàng đầu

VTC Academy Plus luôn tự hào với đội ngũ giảng viên đều là các chuyên gia xuất sắc trong lĩnh vực. Không chỉ giỏi chuyên môn mà thầy cô còn có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thực tế tại các công ty công nghệ trong và ngoài nước.

VTC Academy-hoi-thao

VTC Academy Plus cũng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo để học viên giao lưu cùng các chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Học viên nhận được gì sau khóa học?

Sau khóa học trí tuệ nhân tạo tại VTC Academy Plus, các bạn sẽ:

  • Nắm vững cách thức xây dựng các thuật toán Machine Learning, Mạng Neural
  • Thành thạo việc sử dụng các công cụ BI trong các bài toán phân tích dữ liệu và ra quyết định.
  • Thành thạo cách thức tạo Dashboard và Report (Báo cáo).
  • Biết cách xây dựng, huấn luyện & đánh giá mô hình cho bài toán Deep Learning trên hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ tự nhiên, chuỗi thời gian, hệ thống đề xuất, tự động hóa và học tăng cường.
  • Nắm được cách triển khai các mô hình AI lên các hệ thống IoT.
  • Biết cách thức giải quyết các bài toán khoa học dữ liệu.
  • Quản lý thương mại điện tử, quan hệ khách hàng (CRM), đề xuất, dự đoán giá và phân tích rủi ro.

Ngoài ra, khi tham gia học tập chương trình chuẩn quốc tế tại VTC Academy Plus các bạn sẽ có trình độ tiếng Anh tương đương với IELTS 6.0 và sở hữu mức lương hấp dẫn lên đến 20 triệu đồng/ tháng. Sau khóa học các bạn đã có kiến thức tổng quan nhất về ngành Trí tuệ nhân tạo, sau đó các bạn có thể lựa chọn học thêm các khóa ngắn hạn chuyên sâu vào mảng mà bạn mong muốn phát triển tại VTC Academy. Như vậy bạn sẽ tối ưu thời gian học tập của mình hơn rất nhiều so với việc cố tìm chuyên môn mình phù hợp ngay ban đầu khi mình chưa biết gì về ngành.

Học viên nói gì về khóa học AI tại VTC Academy Plus

Học trí tuệ nhân tạo không phải là việc quá khó khăn nhưng người học cần đầu tư, chăm chút và vạch rõ lộ trình học tập ngay từ đầu. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đang hoang mang không biết học trí tuệ nhân tạo bắt đầu từ đâu có thêm thông tin hữu ích trước khi đưa ra quyết định lựa chọn.

 

 

Tài liệu tham khảo

“Artificial Intelligence: What it is and How it is used” – Investopedia
https://www.investopedia.com/terms/a/artificial-intelligence-ai.asp

Tin tức khác
Cách tạo tài khoản chatGPT tại quốc gia chưa được hỗ trợ

Cách tạo tài khoản chatGPT tại quốc gia chưa được hỗ trợ

Ngày đăng 16/01/2023
Nếu bạn đang thắc mắc cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam thì tham khảo ngay bài viết sau. VTC Academy Plus sẽ hướng dẫn từng bước rõ ràng và chi tiết nhất.
Nhìn lại: Sự phát triển mạnh mẽ của Trí tuệ nhân tạo AI trong năm 2022

Nhìn lại: Sự phát triển mạnh mẽ của Trí tuệ nhân tạo AI trong năm 2022

Ngày đăng 09/01/2023
Năm vừa qua, trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Hãy cùng nhìn lại một năm đầy “bùng nổ” của AI nhé!
Chủ tịch VTC Academy: Giáo dục cần không ngừng đổi mới

Chủ tịch VTC Academy: Giáo dục cần không ngừng đổi mới

Ngày đăng 22/05/2024
Bài phát biểu của ông Hoàng Việt Tùng - Chủ tịch HĐQT VTC Academy - tại Lễ ký kết hợp tác giữa VTC Academy và Tập đoàn giáo dục KAKE.
Khóa học mới nhất
Kỹ Thuật Phần Mềm (Liên Thông Quốc Tế)

Kỹ Thuật Phần Mềm (Liên Thông Quốc Tế)

5 (1249)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Kỹ Xảo Hoạt Hình 3D (Liên Thông Quốc Tế)

Kỹ Xảo Hoạt Hình 3D (Liên Thông Quốc Tế)

5 (1452)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Thiết kế
Trí Tuệ Nhân Tạo

Trí Tuệ Nhân Tạo

5 (1783)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Tin tức khác
Cách tạo tài khoản chatGPT tại quốc gia chưa được hỗ trợ

Cách tạo tài khoản chatGPT tại quốc gia chưa được hỗ trợ

Ngày đăng 16/01/2023
Nếu bạn đang thắc mắc cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam thì tham khảo ngay bài viết sau. VTC Academy Plus sẽ hướng dẫn từng bước rõ ràng và chi tiết nhất.
Nhìn lại: Sự phát triển mạnh mẽ của Trí tuệ nhân tạo AI trong năm 2022

Nhìn lại: Sự phát triển mạnh mẽ của Trí tuệ nhân tạo AI trong năm 2022

Ngày đăng 09/01/2023
Năm vừa qua, trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Hãy cùng nhìn lại một năm đầy “bùng nổ” của AI nhé!
‘AN TÂM VỮNG BƯỚC’ cùng VTC Academy: Đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất cho 2K6 trước kỳ thi THPT Quốc gia 2024

‘AN TÂM VỮNG BƯỚC’ cùng VTC Academy: Đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất cho 2K6 trước kỳ thi THPT Quốc gia 2024

Ngày đăng 01/02/2024
Với mong muốn giúp học sinh và phụ huynh có thêm một lựa chọn an toàn cho giai đoạn chuyển cấp căng thẳng, VTC Academy giới thiệu chương trình "An tâm vững bước" với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, đảm bảo cơ hội học tập tốt nhất cho người tham gia.

Liên hệ với VTC Academy Plus

  • Hà Nội: 0857 976 556
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299