VTC Academy Plus VTC Academy Plus
Top 5 ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo

Top 5 ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo

Ngày đăng 27/04/2022

Để việc xây dựng trí tuệ nhân tạo trở nên khả thi và trơn tru, lựa chọn một ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo phù hợp chính là công việc ưu tiên hàng đầu của một lập trình viên. Với mong muốn giúp bạn đưa ra lựa chọn dễ dàng hơn, VTC Academy sẽ giới thiệu đến các bạn lập trình cho trí tuệ nhân tạo là gì và Top 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến cho trí tuệ nhân tạo AI.

Xem thêm bài viết: Các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Lập trình cho trí tuệ nhân tạo là gì?

Lập trình trí tuệ nhân tạo (AI) là quá trình mô phỏng lại trí tuệ của con người bằng máy móc, đặc biệt là thông qua các hệ thống máy tính.

Thông thường, quá trình này diễn ra thông qua 03 giai đoạn:

 • Thu thập và xử lý các thông tin theo quy tắc riêng.
 • Áp dụng quy tắc để có được kết quả gần đúng hay chính xác nhất có thể.
 • Tự điều chỉnh lại kết quả sao cho phù hợp nhất.

Tuy đây là một lĩnh vực còn khá non trẻ ở Việt Nam, ngành lập trình trí tuệ nhân tạo AI vẫn thu hút sự quan tâm của vô vàng các bạn trẻ hiện nay bởi tính ứng dụng đa dạng của mình trong gần như tất cả các mảng của đời sống con người từ các hoạt động thường ngày trên máy tính như nghe nhạc, xem phim trên Youtube, Netflix cho đến những trợ lí ảo như Siri hay Alexa.

Top 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến cho trí tuệ nhân tạo AI.

PYTHON

Với tính ổn định và linh hoạt đặc trưng của mình, Python là một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu thích bởi số đông những nhà lập trình trong các dự án xây dựng và phát triển AI. Bên cạnh đó, Python còn được xem là một lựa chọn tối ưu cho các lập trình viên khi xây dựng trí tuệ nhân tạo bởi vì số lượng khổng lồ các thư viện hữu ích có thể được sử dụng trong AI. Ví dụ:

 • Numpy mang đến khả năng tính toán khoa học (scientific computation)
 • Scypy thì dành cho tính toán tiên tiến (advanced computing)
 • Pybrain thì dành cho máy học (machine learning) trong Python.

Python: Ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo AI

Tuy nhiên, Python cũng được sử dụng với nhiều trường hợp khác bởi rất nhiều lập trình viên khi họ không muốn phải sử dụng một loại ngôn ngữ cụ thể nào trong quá trình viết code. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng nó để phát triển trò chơi bằng ngôn ngữ Python, viết các chương trình với mục đích phân tích dữ liệu đầy phức và thực hiện bất kỳ một dự án đặc biệt nào khác mà bạn có ý tưởng thực hiện. Vì vậy, nếu bạn là một newbie trong lĩnh vực này, ngôn ngữ lập trình đầu tiên bạn nên học để phát triển trí tuệ nhân tạo AI chính là Python, bạn có thể tham khảo thêm khóa học Python Developer for AI

LISP

Tiếp theo, VTC Academy sẽ giới thiệu đến bạn sẽ cùng khám phá một loại ngôn ngữ lập trình cho trí nhân tạo AI khác, Lisp. Đây cũng được coi là một trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến và được lựa chọn sử dụng trong rất nhiều những dự án lớn.

LISP: Ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân AI

Ngôn ngữ lập trình này được lựa chọn bởi nhiều nhà lập trình bởi vì nó sở hữu khả năng tạo mẫu vô cùng linh hoạt và đặc biệt, khi lập trình bằng ngôn ngữ này, bạn sẽ có thể sử dụng nhiều mẫu ký hiệu khác biệt, đa dạng mà hầu hết các ngôn ngữ khác không có được.

Không giống như hầu hết các ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo AI khác, LISP mang lại hiệu quả cao hơn khi giải quyết các vấn đề chi tiết và phù hợp hơn với nhu cầu của các dự án mà các nhà lập trình đang khởi tạo.

PROLOG

Prolog là một ngôn ngữ lập trình có tên gọi xuất phát từ cụm từ tiếng Pháp Programmation en logique, nghĩa là “lập trình theo lô gíc”. Mục tiêu của Prolog là giúp người dùng mô tả lại bài toán trên ngôn ngữ của logic, dựa trên đó, máy tính sẽ tiến hành suy diễn tự động dựa vào những cơ chế suy diễn có sẵn (hợp nhất, quay lui và tìm kiếm theo chiều sâu) để tìm câu trả lời cho người dùng.

PROLOG: Ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo AI

Prolog được sử dụng nhiều trong các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và ngôn ngữ học trong khoa học máy tính. Cú pháp và ngữ nghĩa của Prolog đơn giản và sáng sủa, nó được người Nhật coi là một trong những nền tảng để xây dựng máy tính thế hệ thứ năm mà ở đó, thay vì phải mô tả cách giải quyết một bài toán trên máy tính, con người chỉ cần mô tả bài toán và máy tính sẽ hỗ trợ họ nốt phần còn lại.

C++

Đối với các nhà lập trình, ngôn ngữ máy tính nhanh nhất, tốc độ của ngôn ngữ lập trình C++ được đánh giá cao trong việc xây dựng và phát triển các dự án lập trình trí tuệ nhân tạo AI với thời gian ngắn. C++ giúp các nhà lập trình có thể tiến hành thực thi hiệu quả hơn với thời gian phản hồi nhanh hơn và thường được ứng dụng trong các công cụ tìm kiếm và phát triển trò chơi máy tính.

C++: Ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo AI

Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình này cũng tạo điều kiện cho các lập trình viên ứng dụng rộng rãi các thuật toán và sử dụng hiệu quả các kỹ thuật AI thống kê. Một điểm cộng lớn khác của C ++ chính là hỗ trợ tái sử dụng các dự án đang phát triển do tính kế thừa và ẩn dữ liệu từ đó giúp các nhà lập trình có thể làm việc có hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian một cách đáng kể

Bên cạnh đó, các nhà lập trình viên C ++ cũng có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình này với nhiều mục đích khác nhau như lập trình hướng đối tượng, chức năng, phát triển game v.v, điều này khiến C ++ trở thành một công cụ vô cùng mạnh mẽ và linh hoạt trong việc hỗ trợ các lập trình viên thực hiện các dự án của mình.

JAVA

Một ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo AI nổi bật khác mà VTC Academy muốn nhắc đến đó chính là Java. Thế mạnh của ngôn ngữ này có thể chạy trên đa nền tảng hỗ mà không cần biên dịch lại.

JAVA: Ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo AI

Với đặc tính phù hợp với mọi nền tảng, các lập trình viên thường sử dụng Java để tạo ra các giải pháp học máy, mạng nơ-ron, thuật toán tìm kiếm, lập trình di truyền và các hệ thống nhiều robot. Ngôn ngữ lập trình này cũng hướng đối tượng và có thể mở rộng, đây là những tính năng cần thiết cho các dự án xây dựng và phát triển AI.

Bên cạnh đó, nhờ vào trí thông minh nhân tạo được kết hợp với các thuật toán, một điểm cộng lớn khác của Java trong lập trình AI là khả năng hỗ trợ cho bạn viết mã thuộc nhiều loại thuật toán khác nhau. Hơn thế nữa, ngôn ngữ lập trình này còn sở hữu riêng cho mình một cộng đồng Java với hàng triệu nhà lập trình trên toàn thế giới. Ngay cả khi bạn chỉ là một newbie trong lĩnh vực này, bạn cũng có thể dễ dàng tìm hiểu và tạo ra các giải pháp hiệu quả một cách nhanh chóng vì bạn luôn có thể tìm ra câu trả lời cho các vấn đề của mình thông qua những người bạn trong cộng đồng có cùng đam mê với bạn này.

Vậy tại sao bạn cần phải học ngôn ngữ lập trình phù hợp để phát triển trí tuệ nhân tạo?

Với vai trò vô cùng quan trọng đối với công nghệ phần mềm, thiết kế website và các ngành nghề liên quan khác, đặc biệt là lập trình cho trí tuệ nhân tạo AI, ngôn ngữ lập trình trở thành một trong những điểm mấu chốt giúp cho việc xây dựng và phát triển các dự án công nghệ có thể hoạt động trơn tru. Lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp thì bạn đã thành công đi được một phần tư đoạn đường rồi đó.

Trong thời kỳ mà mọi thứ đều được số hóa và chia sẻ cũng như lưu trữ trên Internet, điều quan trọng nhất với các cá nhân, cơ quan tổ chức và doanh nghiệp là việc sử dụng các loại ngôn ngữ phù hợp, dễ hiểu. Điều này sẽ tạo điều kiện cho họ có thể diễn đạt và điều hành hệ thống một cách dễ dàng cũng như biến việc xây dựng một dự án trí tuệ nhân tạo với nhiều mục đích và nhu cầu khác nhau thành hiện thực.

Vì vậy, tùy theo nhu cầu cũng như thế mạnh của bản thân, bạn có thể lựa chọn học một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để có thể biến dự án trí tuệ nhân tạo AI của mình thành hiện thực. VTC Academy hy vọng rằng với bài viết này các bạn sẽ có được nhiều thông tin bổ ích hơn trong việc lựa chọn những ngôn ngữ lập trình phù hợp và hỗ trợ tốt cho việc học lập trình trí tuệ nhân tạo của bạn.

Tin tức khác
Kỹ thuật phần mềm là gì? Học kỹ thuật phần mềm là học gì?

Kỹ thuật phần mềm là gì? Học kỹ thuật phần mềm là học gì?

Ngày đăng 27/04/2022
Trong thời đại mà các thiết bị công nghệ trở nên cực kì phổ biến thì sự phát triển của ngành kỹ thuật phần mềm cũng ngày càng tăng cao. Dù hiện nay có rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa hiểu rõ kỹ thuật phần mềm là gì, kỹ thuật phần mềm cần học gì?, hay là công nghệ thông tin khác gì với kỹ thuật phần mềm?,... Nhưng các bạn đều có mong muốn chọn học ngành này. Hãy cùng với VTC Academy Plus tìm hiểu về ngành học kỹ thuật phần mềm đang cực kì nổi bật hiện nay bằng bài viết dưới đây nhé!!!!
VTC Academy hợp tác đào tạo liên thông với Trường Cao đẳng Quốc tế North Island – Canada

VTC Academy hợp tác đào tạo liên thông với Trường Cao đẳng Quốc tế North Island – Canada

Ngày đăng 23/08/2021
VTC Academy và Trường Cao đẳng Quốc tế North Island (North Island College, NIC), Canada thống nhất cùng phát triển chương trình đào tạo liên thông và đồng hành trong nhiều hoạt động phát triển dự án khác.
VTC Academy ra mắt chương trình học lấy bằng cử nhân Nhật Bản

VTC Academy ra mắt chương trình học lấy bằng cử nhân Nhật Bản

Ngày đăng 21/04/2024
VTV.vn – Chương trình liên kết đào tạo ngành Công nghệ thông tin vừa được công bố trong buổi ký kết hợp tác giữa VTC Academy và tập đoàn giáo dục KAKE từ Nhật Bản.
Khóa học mới nhất
Kỹ Thuật Phần Mềm (Liên Thông Quốc Tế)

Kỹ Thuật Phần Mềm (Liên Thông Quốc Tế)

5 (1249)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Kỹ Xảo Hoạt Hình 3D (Liên Thông Quốc Tế)

Kỹ Xảo Hoạt Hình 3D (Liên Thông Quốc Tế)

5 (1452)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Thiết kế
Trí Tuệ Nhân Tạo

Trí Tuệ Nhân Tạo

5 (1783)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Tin tức khác
Kỹ thuật phần mềm là gì? Học kỹ thuật phần mềm là học gì?

Kỹ thuật phần mềm là gì? Học kỹ thuật phần mềm là học gì?

Ngày đăng 27/04/2022
Trong thời đại mà các thiết bị công nghệ trở nên cực kì phổ biến thì sự phát triển của ngành kỹ thuật phần mềm cũng ngày càng tăng cao. Dù hiện nay có rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa hiểu rõ kỹ thuật phần mềm là gì, kỹ thuật phần mềm cần học gì?, hay là công nghệ thông tin khác gì với kỹ thuật phần mềm?,... Nhưng các bạn đều có mong muốn chọn học ngành này. Hãy cùng với VTC Academy Plus tìm hiểu về ngành học kỹ thuật phần mềm đang cực kì nổi bật hiện nay bằng bài viết dưới đây nhé!!!!
VTC Academy hợp tác đào tạo liên thông với Trường Cao đẳng Quốc tế North Island – Canada

VTC Academy hợp tác đào tạo liên thông với Trường Cao đẳng Quốc tế North Island – Canada

Ngày đăng 23/08/2021
VTC Academy và Trường Cao đẳng Quốc tế North Island (North Island College, NIC), Canada thống nhất cùng phát triển chương trình đào tạo liên thông và đồng hành trong nhiều hoạt động phát triển dự án khác.
Tập đoàn KaKe – Hệ thống giáo dục lớn của Nhật Bản và cánh cửa vàng cho sinh viên Quốc tế

Tập đoàn KaKe – Hệ thống giáo dục lớn của Nhật Bản và cánh cửa vàng cho sinh viên Quốc tế

Ngày đăng 08/04/2024
Tập đoàn Giáo dục Kake (Kake Educational Institution) tự hào là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu của Nhật Bản, không chỉ mang đến tri thức mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp không giới hạn cho hàng nghìn sinh viên mỗi năm.

Liên hệ với VTC Academy Plus

 • Hà Nội: 0857 976 556
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299