VTC Academy Plus VTC Academy Plus
Giải Mã Mức Lương Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo [2022]

Giải Mã Mức Lương Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo [2022]

Ngày đăng 26/04/2022

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng và thị trường tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực này đang nóng hơn bao giờ hết. Do nhu cầu này, mức lương của kỹ sư Trí tuệ nhân tạo liên tục tăng, khiến nó trở thành một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn nhất hiện nay.

Nếu bạn đang cân nhắc tham gia vào lĩnh vực AI hoặc nâng cao các kỹ năng của mình, bài viết sau đây sẽ rất hữu ích để cung cấp những gì bạn có thể mong đợi khi nói đến mức lương ngành Trí tuệ nhân tạo.

Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo (AI) là ai?

Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo (AI) là ai?

Trước năm 1955, thuật ngữ Trí tuệ nhân tạo AI chỉ được giới khoa học, nhà nghiên cứu và những người đam mê công nghệ quan tâm. Tuy nhiên, khi các công nghệ hiện đại ngày càng tinh vi và phát triển hơn, AI ngày càng trở nên phổ biến. Ngày nay, bạn sẽ không tìm thấy một tạp chí công nghệ nào không đề cập đến Trí tuệ nhân tạo và những ứng dụng của chúng trong cuộc sống.

Hầu hết các tiến bộ công nghệ trong thời gian gần đây đều dựa trên AI ở một mức độ nào đó. Có thể là nghiên cứu cấp cao nhất về di truyền học hoặc máy ảnh AI, trợ lý ảo trên điện thoại thông minh (smartphone). Và vì lẽ đó, đương nhiên, những cá nhân được trang bị kiến thức và kỹ năng AI tốt đang được săn đón trên toàn cầu.
Nhu cầu về các công việc Trí tuệ nhân tạo là cực kỳ cao, với nhiều mức lương lên tới 8 con số. Các con số chính xác sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm trách nhiệm công việc cụ thể, ngành nghề, kinh nghiệm, trình độ học vấn và vị trí địa lý nơi họ ở.

Kỹ sư AI là người sẽ thiết kế và xây dựng các mô hình AI bằng các thuật toán Máy học (ML) và Học sâu (DL) để chúng có thể hoạt động giống như não người. Vai trò này đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn tổng hợp về lập trình, phát triển phần mềm, khoa học dữ liệu và kỹ thuật. Các Kỹ sư AI sẽ định vị và lấy dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để tạo ra, phát triển và thử nghiệm các mô hình ML, sau đó sử dụng các lệnh gọi giao diện chương trình ứng dụng (API) hoặc mã nhúng để xây dựng và triển khai các ứng dụng AI.

Công việc của Kỹ sư AI

Vì AI là một lĩnh vực rất rộng lớn, nên có một số nhiệm vụ khác nhau mà một Kỹ sư AI có thể thực hiện.

Dưới đây là mô tả một số vai trò công việc của Kỹ sư AI, bao gồm:

 • Phối hợp với Nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist) và Nhà phát triển trí tuệ kinh doanh (Business Intelligence/ BI Developer)
 • Tự động hóa cơ sở hạ tầng do nhóm các Data Scientist sử dụng
 • Thử nghiệm và triển khai các mô hình AI dựa trên các thuật toán
 • Phát triển các sản phẩm khả thi tối thiểu dựa trên ML
 • Tự động hóa các quy trình bằng cách sử dụng ML
 • Truyền đạt các khả năng mới bằng cách sử dụng AI
 • Tạo một thuật toán học máy sẽ chụp ảnh các bản phác thảo trên bảng trắng về bố cục trang web, do nhóm UX vẽ và tạo ra bố cục trang web hoàn chỉnh, sau đó sẽ được sử dụng bởi các Kỹ sư Phát triển Phần mềm
 • Đưa ra các cải tiến cho các thuật toán ML
 • Sử dụng các phương pháp luận phát triển phần mềm hiện đại và Triển khai phần mềm trong sản xuất
 • Mã hóa nâng cao bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau
 • Tiến hành phân tích thống kê và giải thích các kết quả cần thiết trong quá trình ra quyết định cho tổ chức
 • Tự động hóa cơ sở hạ tầng quan trọng cho nhóm Data Scientist
 • Phát triển cơ sở hạ tầng và nhập dữ liệu
 • Xây dựng mô hình AI và giải thích cho các bên liên quan và người quản lý sản phẩm
 • Chuyển đổi các mô hình học máy thành các API (Application Programming
 • Interface – giao diện lập trình ứng dụng)

Các kỹ năng cần có của Kỹ sư AI

Nắm vững các kỹ năng và ngôn ngữ lập trình

Như đã đề cập ở trên, phần lớn các kỹ sư AI đều xuất thân từ nền tảng Khoa Học Máy Tính và có kỹ năng lập trình vững chắc. Kỹ sư AI cần có kinh nghiệm với các ngôn ngữ lập trình phổ biến như R, Java, Python,.. và quan trọng hơn là khả năng thiết kế các thuật toán thích ứng và có khả năng phát triển các hệ thống máy tính.

5 ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo

Ngoài lập trình, một Kỹ sư AI cần phải thông thạo nhiều lĩnh vực như robot, vật lý và toán học. Kiến thức toán học đặc biệt quan trọng vì đại số tuyến tính và thống kê đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế các mô hình AI.

Trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc

Bất kể bạn làm công việc nào hay đảm nhận vị trí nà, kỹ năng mềm luôn là yếu tố cần thiết để thành công – đặc biệt trong một ngành đang phát triển mạnh như Trí tuệ nhân tạo.
“Toán học, dữ liệu và thuật toán là những kỹ năng bắt buộc nhưng để tạo ra AI cũng cần có khía cạnh con người. AI được tạo tạo ra để diễn giải và thích nghi với hành vi của con người để đưa ra được phán đoán phù hợp.” – theo Springboard.

kỹ năng mềm trong ngành trí tuệ nhân tạo

Vì vậy, kỹ năng mềm như tư duy phản biện, sáng tạo, tò mò, năng khiếu làm việc dưới áp lực và khả năng cộng tác đều quan trọng đối với các vị trí AI khác nhau.

Mức lương trong ngành công nghệ AI

Nhu cầu về các chuyên gia Trí tuệ nhân tạo chuyên môn cao trải dài hầu hết các ngành nghề, đặc biệt mạnh mẽ trong các lĩnh vực như: Dịch vụ tài chính, Chăm sóc sức khỏe, Công nghệ, Truyền thông, Marketing, Sản xuất, Chế tạo, Bán lẻ, An ninh mạng,…

Theo báo cáo thị trường ngành IT năm 2021 của TopDev, mức lương Trí tuệ nhân tạo trung bình từ 38 – 132 triệu đồng / tháng, thuộc top 10 công việc có mức lương cao trung bình tháng cao nhất trong lĩnh vực IT.

mức thu nhập của ngành trí tuệ nhân tạo

Dưới đây là Top 7 quốc gia đang tuyển dụng Kỹ sư AI nhiều nhất:

 • Hoa Kỳ (US)
 • Châu Âu
 • Ấn Độ
 • Đức
 • Canada
 • Vương quốc Anh (UK)
 • Trung Quốc

Các công ty toàn cầu tuyển dụng cho các vị trí AI có thể kể đến như:

 • Microsoft
 • Nvidia
 • JD.com
 • Google
 • Intel
 • SAP
 • Accenture
 • Nokia

Nâng cao trình độ học vấn của bạn với khóa đào tạo Trí tuệ nhân tạo chuyên sâu

Kỹ sư AI thường là những sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa Học Máy Tính. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều khóa học ngắn hạn và bài giảng điện tử trên Internet cung cấp thông tin chuyên sâu về cách trở thành một Kỹ sư AI. Bên cạnh đó, bạn có thể học và trở thành kỹ sư AI bằng cách tham gia khóa học trí tuệ nhân tạo chuyên sâu dài hạn hoặc ngắn hạn.

Hiện nay nhiều trường đại học trên cả nước đang giảng dạy các chương trình đào tạo liên quan đến ngành Công nghệ Trí tuệ nhân tạo. Trong đó có Đại học Bách Khoa, Đại học FPT, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM,…

Nhiều trường Đại học, Cao đẳng trong nước đã và đang giảng dạy về Trí tuệ nhân tạo trong các chuyên ngành Công nghệ thông tin. Nổi bật là các trường như Đại học Bách Khoa, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM,…

Tìm hiểu thêm về các trường đào tạo AI tại Việt Nam

Kể từ năm 2021, Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC (VTC Academy) đã cho triển khai chương trình đào tạo AI từ cấp độ cơ bản đến chuyên sâu. Nếu bạn mong muốn tìm kiếm các cơ hội phát triển trong lĩnh vực AI, thì chương trình liên thông quốc tế VTC Academy Plus sẽ cung cấp các tiêu chuẩn bạn cần: đội ngũ giảng viên là chuyên gia đầu ngành; chương trình đào tạo bài bản, bám sát nhu cầu thị trường lao động; được tham gia cùng các dự án thực tế của doanh nghiệp; cơ hội du học chuyển tiếp quốc tế tại các nước có nền công nghệ phát triển như Canada, Anh Quốc, Singapore… để lấy bằng cấp cao hơn; môi trường học tập hiện đại, được trang bị đầy đủ thiết bị tiên tiến nhất để hỗ trợ việc học và hoàn thành dự án; 100% cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại các doanh nghiệp đối tác uy tín toàn cầu.

Tin tức khác
Trí tuệ nhân tạo cần học những gì? Ra trường làm gì?

Trí tuệ nhân tạo cần học những gì? Ra trường làm gì?

Ngày đăng 26/04/2022
Là một nhánh của Khoa học Máy tính - phân ngành Trí tuệ nhân tạo (gọi tắt là AI) theo đuổi việc tạo ra các máy tính và máy móc thông minh như con người. Đây là một ngành học rộng lớn dựa trên các ngành như Khoa học máy tính, Tâm lý học, Ngôn ngữ học, Toán học, Sinh học và Kỹ thuật. Bản chất của Trí tuệ nhân tạo là gì? Học Trí tuệ nhân tạo là học những gì? Ngành Trí tuệ nhân tạo ra trường làm gì? Cùng VTC Academy Plus tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Trí tuệ nhân tạo (AI) học trường nào tốt nhất?

Trí tuệ nhân tạo (AI) học trường nào tốt nhất?

Ngày đăng 26/04/2022
Trí tuệ nhân tạo là một trong những lĩnh vực chủ chốt trong Cuộc cách mạng 4.0. Đây đã không còn là một lĩnh vực xa lạ với sinh viên Việt Nam và hiện là một trong những ngành học được nhiều bạn theo đuổi. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì, có thể học trí tuệ nhân tạo ở đâu?
‘AN TÂM VỮNG BƯỚC’ cùng VTC Academy: Đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất cho 2K6 trước kỳ thi THPT Quốc gia 2024

‘AN TÂM VỮNG BƯỚC’ cùng VTC Academy: Đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất cho 2K6 trước kỳ thi THPT Quốc gia 2024

Ngày đăng 01/02/2024
Với mong muốn giúp học sinh và phụ huynh có thêm một lựa chọn an toàn cho giai đoạn chuyển cấp căng thẳng, VTC Academy giới thiệu chương trình "An tâm vững bước" với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, đảm bảo cơ hội học tập tốt nhất cho người tham gia.
Khóa học mới nhất
Kỹ Thuật Phần Mềm (Liên Thông Quốc Tế)

Kỹ Thuật Phần Mềm (Liên Thông Quốc Tế)

5 (1249)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Kỹ Xảo Hoạt Hình 3D (Liên Thông Quốc Tế)

Kỹ Xảo Hoạt Hình 3D (Liên Thông Quốc Tế)

5 (1452)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Thiết kế
Trí Tuệ Nhân Tạo

Trí Tuệ Nhân Tạo

5 (1783)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Tin tức khác
Trí tuệ nhân tạo cần học những gì? Ra trường làm gì?

Trí tuệ nhân tạo cần học những gì? Ra trường làm gì?

Ngày đăng 26/04/2022
Là một nhánh của Khoa học Máy tính - phân ngành Trí tuệ nhân tạo (gọi tắt là AI) theo đuổi việc tạo ra các máy tính và máy móc thông minh như con người. Đây là một ngành học rộng lớn dựa trên các ngành như Khoa học máy tính, Tâm lý học, Ngôn ngữ học, Toán học, Sinh học và Kỹ thuật. Bản chất của Trí tuệ nhân tạo là gì? Học Trí tuệ nhân tạo là học những gì? Ngành Trí tuệ nhân tạo ra trường làm gì? Cùng VTC Academy Plus tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Trí tuệ nhân tạo (AI) học trường nào tốt nhất?

Trí tuệ nhân tạo (AI) học trường nào tốt nhất?

Ngày đăng 26/04/2022
Trí tuệ nhân tạo là một trong những lĩnh vực chủ chốt trong Cuộc cách mạng 4.0. Đây đã không còn là một lĩnh vực xa lạ với sinh viên Việt Nam và hiện là một trong những ngành học được nhiều bạn theo đuổi. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì, có thể học trí tuệ nhân tạo ở đâu?
2k6 yên tâm theo đuổi ngành Hot- lương cao: Tặng ngay Laptop và 18 triệu tiền mặt

2k6 yên tâm theo đuổi ngành Hot- lương cao: Tặng ngay Laptop và 18 triệu tiền mặt

Ngày đăng 12/07/2024
Để yên tâm chắc suất: Học nhanh - Đi làm sớm - Tiết kiệm chi phí, thì xét học bạ luôn là phương thức được nhiều sĩ tử 2K6 lựa chọn để chủ động chạm tay đến tương lai sự nghiệp mơ ước.

Liên hệ với VTC Academy Plus

 • Hà Nội: 0857 976 556
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299