VTC Academy Plus VTC Academy Plus
Những điều cần lưu ý khi phát triển một ứng dụng di động

Những điều cần lưu ý khi phát triển một ứng dụng di động

Ngày đăng 03/08/2022

Để phát triển thành công một ứng dụng di động, có 8 lưu ý cực kỳ quan trọng mà bạn cần nhớ. Cùng VTC Academy Plus khám phá ngay bây giờ.

Ứng dụng di động là gì?

Ứng dụng di động, thường được gọi là app hay ứng dụng, là một loại phần mềm được thiết kế để chạy trên các thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Các ứng dụng di động thường cung cấp cho người dùng những dịch vụ tương tự như những dịch vụ trên PC.

Các ứng dụng di động nói chung là các đơn vị phần mềm nhỏ, riêng lẻ với chức năng hạn chế được các lập trình viên tạo ra thông qua việc sử các ngôn ngữ lập trình.Việc sử dụng phần mềm ứng dụng này ban đầu được phổ biến bởi Apple Inc. thông qua App Store, nơi cung cấp hàng nghìn ứng dụng cho iPhone, iPad và iPod Touch.

ung dung di dong la gi

Hiện trên thị trường có một số loại ứng dụng:

  • Ứng dụng trò chơi: Tương đương với trò chơi điện tử trên máy tính, ứng dụng di động dạng trò chơi là một trong những loại ứng dụng phổ biến nhất, chiếm 1/3 tổng số lượt tải xuống ứng dụng và 3/4 tổng chi tiêu của người dùng.
  • Ứng dụng năng suất: Những ứng dụng di động này tập trung vào việc cải thiện hiệu quả kinh doanh bằng cách giảm bớt các tác vụ khác như gửi email, theo dõi tiến độ công việc, đặt khách sạn và hơn thế nữa.
  • Ứng dụng phong cách sống và giải trí: Những ứng dụng di động này bao gồm nhiều khía cạnh của cuộc sống cá nhân và xã hội như hẹn hò, giao tiếp trên mạng xã hội cũng như chia sẻ và xem hình ảnh, video. Một số ứng dụng được nhiều người sử dụng hiện nay có Netflix, Facebook hoặc TikTok.

cac loai ung dung di dong

Các loại ứng dụng khác bao gồm các ứng dụng thương mại di động được sử dụng để mua hàng trực tuyến như Shopee hoặc Lazada, các ứng dụng du lịch (đặt tour và vé, tìm đường thông qua bản đồ và định vị, nhật ký du lịch, v.v. .) và các ứng dụng tiện ích như ứng dụng sức khỏe và máy quét mã vạch.

Lập trình ứng dụng di động là gì?

Phát triển ứng dụng di động là tập hợp các quy trình liên quan đến việc lập trình phần mềm cho các thiết bị di động như điện thoại thông minh và các thiết bị cầm tay khác.

Phát triển ứng dụng di động có nguồn gốc từ phát triển phần mềm truyền thống. Tuy nhiên, các ứng dụng dành cho thiết bị di động thường được lập trình theo một cách riêng để tối ưu hóa các tính năng độc đáo của một thiết bị di động.

lap trinh ung dung di dong la gi

Ngày nay, hai nền tảng di động nổi bật nhất là iOS của Apple và Android của Google. Điện thoại và máy tính bảng của Apple được cài đặt sẵn các ứng dụng cần thiết, bao gồm trình duyệt web đầy đủ và App Store. Các thiết bị lập trình Android cũng được cài đặt sẵn các ứng dụng tương tự và bạn có thể cài đặt thêm bằng cách sử dụng Cửa hàng Google Play.

Bạn có thể tham khảo thêm: Lập trình Web và Lập trình Mobile

Những điều cần lưu ý khi phát triển một ứng dụng di động

Nghiên cứu thị trường

Việc quan trọng nhất trong quy trình tạo ứng dụng di động là thực hiện nghiên cứu thị trường một cách hoàn chỉnh. Nếu bạn không làm điều này, thì toàn bộ công sức lập trình ứng dụng di động của bạn sẽ trở nên vô ích khi phát hiện ra rằng đã có một ứng dụng hoạt động theo cách tương tự trên thị trường. Bạn có thể không phải là người duy nhất có ý tưởng này trên thế giới. Vì vậy việc nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường là điều vô cùng cần thiết.

Hãy bắt đầu với câu hỏi: “Điều gì làm cho ứng dụng của bạn trở nên độc đáo?” Đây có thể là bất kỳ thứ gì như một logo độc đáo, một thuật toán độc đáo hoặc một tính năng khác biệt có thể giúp bạn cạnh tranh với đối thủ

nghien cuu thi truong

Bạn có thể thực hiện một nghiên cứu đơn giản thông qua việc sử dụng một số từ khóa có liên quan đến ứng dụng của mình trên Google hoặc trong cửa hàng ứng dụng. Hãy quan sát và xem xét thật kỹ thậm chí là sử dụng thử sản phẩm của đối thủ để biết bạn đang cạnh tranh với gì. Bạn càng dành nhiều thời gian để nghiên cứu, bạn càng thấy rõ hướng đi và mục tiêu của ứng dụng của mình.

Lựa chọn nền tảng phù hợp

lua chon nen tang phu hop

Khách hàng của bạn sẽ sử dụng nền tảng nào? Đa số người dùng đang sử dụng điện thoại chạy hệ điều hành Android hay iOS? Bạn cần trả lời tất cả những câu hỏi này trước khi bắt đầu phát triển một ứng dụng di động của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm: Lập trình iOS là gì?

Mọi công sức của bạn sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn phát triển một ứng dụng mà không có người dùng. Vì vậy, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố liên quan đến người dùng như quốc gia, nhóm tuổi, giới tính, hành vi tiêu dùng, sở thích… để có thể cho ra đời một ứng dụng di động. Nếu bạn chọn thị trường Việt Nam, bạn nên sử dụng Android vì đây là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi. Ngược lại ở các nước phương Tây như Hoa Kỳ, bạn có thể tập trung phát triển ứng dụng cho nền tảng iOS vì hầu hết người dùng ở đó sử dụng iPhone.

Quảng cáo đến đúng đối tượng mục tiêu

Sau khi bạn hoàn thành nghiên cứu của mình, đã đến lúc thực hiện bước tiếp theo là lập kế hoạch tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình. Đầu tiên, bạn cần suy nghĩ về một số điều, chẳng hạn như ứng dụng di động của bạn là ứng dụng miễn phí hay trả phí một lần duy nhất khi tải về hay trả phí hàng tháng? Bạn sẽ cung cấp những tính năng nào? Liệu có bất kỳ khoản phí nào cần phải trả trong quá trình sử dụng ứng dụng không?

quang cao

Đây là bước quan trọng trong quy trình sáng tạo của bạn, hãy liệt kê ra tất cả các chức năng và thế mạnh của ứng dụng di động và xem xét khách hàng mục tiêu nào sẽ quan tâm đến những chức năng đó. Cách tốt nhất để bắt đầu là khảo sát ngay tại địa phương và tìm ra những điểm khác biệt. Cụ thể, nếu bạn đang phát triển một ứng dụng di động, bạn có thể tìm kiếm trên các cửa hàng ứng dụng để xem đối thủ cạnh tranh đang cung cấp những gì với ứng dụng của họ và bạn có thể làm gì khác để vượt lên trước họ.

Quy trình hoạt động của ứng dụng

Quy trình hoạt động là cách ứng dụng di động của bạn hoạt động trên các thiết bị di động khác nhau. Bạn cần dành thời gian cho công việc này khá nhiều vì nó rất quan trọng. Bạn nên xem xét cách người dùng sẽ tương tác với ứng dụng của bạn. Theo đó, nếu ứng dụng khó sử dụng thì người dùng sẽ dừng và không sử dụng ứng dụng nữa. Trường hợp khác, nếu ứng dụng không có đủ tính năng, người dùng sẽ không dành nhiều thời gian để sử dụng hoặc có thể chuyển sang sử dụng ứng dụng tương tự với đầy đủ chức năng hơn.

quy trinh hoat dong cua ung dung

Hãy nghĩ về số lượng khung hình sẽ có trong ứng dụng và những gì sẽ có trên mỗi khung hình. Ban đầu, người dùng có thể không nhận thấy nó nhưng nếu thiếu, trải nghiệm ứng dụng di động của người dùng sẽ không đủ linh hoạt.

UX/UI

UX (User Experience) đơn giản là viết tắt của trải nghiệm người dùng, là những gì người dùng cảm nhận được khi sử dụng dịch vụ của bạn. UI là viết tắt của User Interface, giao diện người dùng là quá trình cải thiện bản trình bày và tính tương tác của web hoặc ứng dụng di động. Thiết kế UX / UI của ứng dụng cải thiện trải nghiệm người dùng và sự hài lòng của khách hàng, cuối cùng giúp tăng số lượng người dùng của ứng dụng.

ux/ui

Bạn có thể tham khảo thêm: UI/UX là gì?

Đối với một ứng dụng vừa ra mắt, tầm quan trọng của Thiết kế UI /UX càng trở nên quan trọng hơn khi ấn tượng đầu tiên tồn tại lâu dài và tác động ít nhiều đến việc sử dụng lâu dài ứng dụng di động của người dùng. Cấu trúc UI/UX hiệu quả khiến người dùng trở thành khách hàng trung thành.

Đừng để khách hàng đợi

Người dùng thường có xu hướng yêu thích ứng dụng di động phản hồi nhanh chóng các yêu cầu của họ. Cho dù đó là thời gian chờ, tải xuống hay truy cập bất kỳ website nào, ứng dụng của bạn cũng cần phải phản hồi nhanh. Vì vậy, đừng để khách hàng đợi, hãy thu hút sự chú ý của họ trong quá trình đợi bằng những hình ảnh thú vị như:

  • Hình ảnh nhân vật hoạt hình: sử dụng hoạt ảnh sẽ làm cho người dùng quên đi cảm giác chờ đợi.
  • Sử dụng biểu tượng chuyển động như thanh trượt hay bánh xe đang xoay sẽ giúp người dùng biết rằng ứng dụng vẫn hoạt động

loading screen

Ngoài ra, bạn cũng nên giao tiếp nhiều với người dùng nếu họ có gặp bất kỳ lỗi nào trong ứng dụng di động của bạn. Hãy nghĩ nếu ứng dụng của bạn gặp lỗi và đột nhiên bị treo, thì bạn nên thông báo cho người dùng như: “Điều này sẽ mất một lúc; chúng tôi đang sửa chữa nó. Xin lỗi vì sự bất tiện này”

Hãy đảm bảo rằng ứng dụng của bạn không mất nhiều thời gian để tải. Người dùng sẽ không đợi nếu ứng dụng của bạn mất quá nhiều thời gian để tải nội dung trên đó. Họ sẽ thất vọng và cuối cùng bạn sẽ mất một người dùng.

Xác định cách kiếm tiền từ ứng dụng của bạn

Trước khi phát hành ứng dụng di động của mình trên App Store, bạn suy nghĩ về cách ứng dụng có thể mang tiền về cho mình. Theo đó, có một số lựa chọn phổ biến bao gồm quảng cáo bên trong ứng dụng của bạn hoặc trả tiền khi mua hàng hay dịch vụ trong ứng dụng.

kiem tien tu ung dung di dong

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn việc lấy phí một lần duy nhất khi người dùng tải ứng dụng của bạn hoặc trả phí hằng tháng.

Tính bảo mật

Bảo mật là yếu tố quan trọng để người dùng tin tưởng và sử dụng ứng dụng di động của bạn. Nếu ứng dụng của bạn không an toàn trong việc bảo vệ thông tin người dùng, họ sẽ từ chối sử dụng ứng dụng của bạn. Vì vậy, để ứng dụng di động của bạn thu hút được nhiều người dùng, bạn phải loại bỏ các mối đe dọa bảo mật như Lưu trữ dữ liệu không đúng cách, vấn đề SSL, rò rỉ dữ liệu, giao tiếp không an toàn, mã hóa kém, v.v.

bao mat

Rò rỉ dữ liệu là mối đe dọa lớn nhất mà bạn phải tập trung xử lý để giữ an toàn cho thông tin cá nhân của người dùng nhằm mang lại cho người dùng của bạn cảm giác an toàn.

Để có thể hiểu rõ hơn quy trình tạo ra một ứng dụng di động hiệu quả bạn nên theo học các khóa học kỹ thuật phần mềm. Với chương trình đào tạo chất lượng cao chuẩn quốc tế, VTC Academy Plus hiện đang triển giảng dạy ngành Kỹ thuật phần mềm với khung kiến thức và kỹ năng chuyên sâu giúp bạn tự tin tham gia và quản lý các dự án ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có thể lựa chọn đi du học tại trường Cao đẳng NIC, Canada để nâng cao kỹ năng bản thân hoặc đi làm ngay với mức lương khởi điểm lên đến 25 triệu đồng. Hãy nhanh chóng bắt đầu con đường thực hiện ước mơ của bạn ngay bây giờ. VTC Academy Plus chúc bạn thành công.

Tin tức khác
Kiểm thử phần mềm là gì? Tại sao cần phải kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm là gì? Tại sao cần phải kiểm thử phần mềm

Ngày đăng 03/08/2022
Kiểm thử phần mềm là nhiệm vụ quan trọng cần được thực hiện trước khi sản phẩm được đưa đến khách hàng, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra cho doanh nghiệp
Kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin có phải là một?

Kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin có phải là một?

Ngày đăng 15/07/2022
Với sự phát triển của cách mạng 4.0, các nhóm ngành công nghệ - kỹ thuật dần trở thành xu hướng nghề nghiệp của các bạn trẻ Hai trong số đó là ngành Công nghệ thông tin và Kỹ thuật phần mềm. Tuy nhiên, khi phải đứng trước lựa chọn sẽ theo đuổi ngành nào, khá nhiều bạn vẫn phân vân vì không biết các ngành này có gì khác nhau, kỹ thuật phần mềm có phải công nghệ thông tin, kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin có gì khác nhau,... Hiểu được điều đó, VTC Academy Plus sẽ mang đến bài viết giúp bạn phân biệt rõ ngành kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin và lời khuyên hữu ích để chọn ngành học phù hợp với mình.
Nhìn lại: Sự phát triển mạnh mẽ của Trí tuệ nhân tạo AI trong năm 2022

Nhìn lại: Sự phát triển mạnh mẽ của Trí tuệ nhân tạo AI trong năm 2022

Ngày đăng 09/01/2023
Năm vừa qua, trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Hãy cùng nhìn lại một năm đầy “bùng nổ” của AI nhé!
Khóa học mới nhất
Kỹ Thuật Phần Mềm (Liên Thông Quốc Tế)

Kỹ Thuật Phần Mềm (Liên Thông Quốc Tế)

5 (1249)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Kỹ Xảo Hoạt Hình 3D (Liên Thông Quốc Tế)

Kỹ Xảo Hoạt Hình 3D (Liên Thông Quốc Tế)

5 (1452)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Thiết kế
Trí Tuệ Nhân Tạo

Trí Tuệ Nhân Tạo

5 (1783)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Tin tức khác
Kiểm thử phần mềm là gì? Tại sao cần phải kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm là gì? Tại sao cần phải kiểm thử phần mềm

Ngày đăng 03/08/2022
Kiểm thử phần mềm là nhiệm vụ quan trọng cần được thực hiện trước khi sản phẩm được đưa đến khách hàng, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra cho doanh nghiệp
Kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin có phải là một?

Kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin có phải là một?

Ngày đăng 15/07/2022
Với sự phát triển của cách mạng 4.0, các nhóm ngành công nghệ - kỹ thuật dần trở thành xu hướng nghề nghiệp của các bạn trẻ Hai trong số đó là ngành Công nghệ thông tin và Kỹ thuật phần mềm. Tuy nhiên, khi phải đứng trước lựa chọn sẽ theo đuổi ngành nào, khá nhiều bạn vẫn phân vân vì không biết các ngành này có gì khác nhau, kỹ thuật phần mềm có phải công nghệ thông tin, kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin có gì khác nhau,... Hiểu được điều đó, VTC Academy Plus sẽ mang đến bài viết giúp bạn phân biệt rõ ngành kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin và lời khuyên hữu ích để chọn ngành học phù hợp với mình.
CV là gì? Hướng dẫn cách tạo CV ấn tượng cho người mới

CV là gì? Hướng dẫn cách tạo CV ấn tượng cho người mới

Ngày đăng 02/03/2023
Hiện nay, CV được xem là thứ không thể thiếu đối với ứng viên trong quá trình xin việc. Cùng tìm hiểu về CV là gì trong bài viết hôm nay cùng VTC Academy Plus nhé

Liên hệ với VTC Academy Plus

  • Hà Nội: 0857 976 556
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299