VTC Academy Plus VTC Academy Plus
Thiết kế UI/UX là gì? Làm thế nào để học Thiết kế UI/UX?

Thiết kế UI/UX là gì? Làm thế nào để học Thiết kế UI/UX?

Ngày đăng 25/07/2022

UI/UX design đang được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. UI/UX là những thuật ngữ khá phổ biến và được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là Gen Z quan tâm. Tuy nhiên cũng có khá nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vậy hãy để VTC Academy Plus giúp bạn hiểu hơn thế nào là Thiết kế UI/UX trong bài viết sau đây nhé!

 

UI/UX là gì?

UI là gì?

UI là viết tắt của cụm từ User Interface (Giao diện người dùng) dùng để mô tả giao diện người dùng. UI chính là những yếu tố người dùng tiếp xúc trực tiếp khi họ sử dụng website hoặc một ứng dụng (app) nào đó. Nói một cách đơn giản thì UI bao gồm những gì mà người dùng có thể nhìn thấy được như: Bố cục sắp xếp, màu sắc, phông chữ được sử dụng, hình ảnh có trên web/app,…

UX là gì?

UX là viết tắt của cụm từ User Experience (Trải nghiệm người dùng) là những cảm nhận, đánh giá người dùng có được khi họ sử dụng web hay app, ví dụ như: Bạn có dễ dàng sử dụng Web/App hay không? Bố cục sắp xếp nội dung có dễ dàng cho bạn tìm kiếm thông tin không?

ux ui

Giữa UI và UX Design cái nào quan trọng hơn?

Trên thực tế UI và UX là hai công việc khác biệt nhưng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Đã có rất nhiều tranh cãi khi so sánh tầm quan trọng của 2 công việc này. Tuy nhiên chúng ta vẫn rất khó để đánh giá được cái nào quan trọng hơn.

Đâu ai muốn sử dụng một Web/App có giao diện bắt mắt, thu hút ánh nhìn chúng ta nhưng lại phức tạp trong thao tác sử dụng hay mất thời gian. Ngược lại chúng ta cũng đâu muốn sử dụng một Web/App thao tác đơn giản nhưng vẻ ngoài thì kinh khủng, rối rắm. Qua đó có thể thấy tầm quan trọng của UI và UX là ngang nhau. Hai công việc này bổ sung cho nhau tạo nên một website/ app tuyệt vời và hoàn hảo cho người dùng. Nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mức sống người dân được nâng cao, mọi thứ đều được yêu cầu khắt khe và hoàn mỹ hơn nên họ muốn được sử dụng một sản phẩm không chỉ đẹp mà còn phải chất lượng bên trong, giải quyết tốt được nhu cầu của họ.

Vậy cụ thể UI/ UX design là những công việc gì và có những khác biệt gì giữa hai công việc này hãy cùng VTC Academy Plus tiếp tục tìm hiểu ngay phần tiếp theo

Phân biệt công việc của nhà thiết kế UI/UX

Thiết kế UI/UX là gì? Công việc chính của những người thiết kế UI/UX là thiết kế giao diện/ trải nghiệm người dùng cho một sản phẩm, có thể là một website hoặc một ứng dụng di động. Họ cần đảm bảo sản phẩm có tính thẩm mỹ và tính ứng dụng cao.
Để dễ dàng phân biệt mọi người cùng tìm hiểu bảng so sánh sau:

UI DesignerUX Designer
Nhiệm vụ chínhThiết kế giao diện Web/App. Có thể mở rộng nhiều nền tảng kỹ thuật số khác.

Làm việc chủ yếu với Typography, bảng biểu, layout, màu sắc, icon,…

Nghiên cứu, định hướng thói quen, hành vi và trải nghiệm khách hàng để phác thảo những sản phẩm thiết kế UI.

Phối hợp làm việc cùng các bộ phận khác như Marketing, Kinh doanh, Chiến lược để thảo luận và đưa ra các phương án về thiết kế UX.

Công cụ chínhAdobe Photoshop, Sketch, Figma, Adobe XD, Adobe Illustrator…Các công cụ để tạo user flow vẽ sitemap để hỗ trợ trong việc trình bày ý tưởng như: VisualSitemaps, Treejack, Balsamiq
Kết quả đầu raCác file thiết kế đồ họaGiải pháp cho một vấn đề nào đó
Tư duy cần cóCó tính thẩm mỹ cao và phù hợp với đại đa số người dùngĐặt người dùng làm trọng tâm để hiểu rõ về hành vi của khách hàng

Những kỹ năng cần thiết để trở thành nhà thiết kế UI/UX

Kỹ năng giao tiếp

Cả UI và UX đều làm việc trực tiếp với con người hoặc thông qua máy móc để giao tiếp với con người. Chính vì thế người làm UI/UX cần có kỹ năng lắng nghe và truyền đạt thông tin với các bên liên quan trong đó có khách hàng. Kỹ năng này giúp bạn đưa ra những thiết kế độc đáo, ấn tượng đồng thời đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Kỹ năng thiết kế cùng tư duy đổi mới, sáng tạo

Chắc chắn rồi, kỹ năng thiết kế là điều kiện cần cho một UI/UX designer. Để thể hiện cho mọi người thấy ý tưởng cũng như sản phẩm sáng tạo của mình thì kỹ năng thiết kế là thứ tối cần thiết. Vì nếu không thành thạo đó sẽ thành một rào cản vô cùng lớn trong công việc của bạn.

Không chỉ dừng lại ở việc đẹp, thẩm mỹ mà cần phải sáng tạo và tư duy đổi mới. Cùng một sản phẩm, thị trường có rất nhiều người làm vì thế giao diện khác biệt sẽ làm sản phẩm nổi bật lên giữa đám đông. Càng ngày yêu cầu kỹ năng của một UI/UX càng cao, vì thế nếu chỉ quanh quẩn trong những suy nghĩ cũ, lỗi thời thì chắc chắn sẽ bị đào thải nhanh chóng.

Kỹ năng phân tích và tổng hợp dữ liệu, thông tin

Thông tin xung quanh ta rất nhiều vì thế đòi hỏi UI/UX designer phải có kỹ năng phân tích thông tin, dữ liệu. Từ đó designer sẽ biết được thói quen, tâm lý, hành vi khách hàng mục tiêu ra sao để có thể tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Khả năng nhạy bén với thông tin và những con số thống kê giúp designer có thể điều chỉnh các thiết kế của mình cho phù hợp. Từ đó đưa ra những hướng phát triển chính xác trong tương lai.

Năng lực ngoại ngữ

UI/UX là một lĩnh vực còn mới tại thị trường Việt Nam. Để nghiên cứu chuyên sâu thì UI/UX designer cần phải tìm đọc nhiều tài liệu nước ngoài. Vì thế mà ngoại ngữ là một khả năng cần thiết để một UI/ UX designer phát triển hơn trong lĩnh vực này. Có thể nói kỹ năng này không bắt buộc nhưng để bạn phát triển và thành công trong lĩnh vực này thì bạn nên trang bị thêm cho mình.

Không chỉ giúp bạn nghiên cứu chuyên sâu mà ngoại ngữ còn giúp bạn có thêm nhiều khách hàng mới. Đặc biệt là bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều đối tác nước ngoài, cơ hội nghề nghiệp của bạn cũng sẽ rộng mở hơn.

Nên theo đuổi lĩnh vực UI / UX?

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 ngày nay, một số ngành được dự báo sẽ bị bão hòa và có thể bị thay thế bởi máy móc và công nghệ. Đây chính là cơ hội để các lĩnh vực sáng tạo như UI/UX vươn lên và trở thành ngành “hot” đối với giới trẻ. Đặc biệt, hành vi người tiêu dùng có xu hướng thay đổi chuyển dịch sang tiêu dùng trực tuyến và di động nhiều hơn, vì thế mà trong khoảng 5 đến 10 năm tới UI/UX được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ và mở ra nhiều cơ hội cho các designer.

ux ui

Nếu bạn là người có những kỹ năng cần thiết để trở thành UI/UX designer như ở nên thì bạn có thể cân nhắc tham gia vào lĩnh vực này. Theo trang Vietnamworks thống kê, tại thị trường Việt Nam thì mức lương trung bình cho vị trí UI/ UX designer là $1,007/ tháng (tương đương 23 triệu VNĐ/ tháng). Tùy vào vị trí cấp bậc mà mức lương có thể cao hơn cho những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Đây là mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung lao động Việt Nam. Điều này chứng minh UI/ UX designer hoàn toàn có nguồn thu nhập ổn định với công việc của mình. Nếu bạn có đủ kinh nghiệm và khả năng bạn có thể tham gia vào thị trường quốc tế với mức đãi ngộ cao hơn. Ở những thị trường như Mỹ, Anh mức lương của UI/ UX designer có thể ở mức $46,000 – $52,000/ năm.

Khá hấp dẫn đúng không các bạn? Nếu bạn thấy mình phù hợp thì đừng ngần ngại mà bắt tay vào việc học tập ngay và luôn thôi.
Hiện nay lập trình UI/UX không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ lập trình web mà nó còn mở rộng ra cho các lĩnh vực như giải trí như phát triển game hay thiết kế nhân vật hoạt hình. Vì thế các bạn đang theo đuổi ngành những ngành này có thể tìm hiểu thêm về lập trình UI/UX để hỗ trợ cho công việc của mình.

Nên học UI/UX ở đâu?

Tại các nước phát triển có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành UI UX có thể kể đến như:

  • Đại học Thomas Jefferson – Mỹ
  • Đại học Falmouth – Anh
  • Đại học Khoa học Ứng dụng PFH – Đức
  • Đại học Carnegie – Mỹ

Trên đây là những trường đại học được khá nhiều bạn sinh viên quốc tế yêu thích theo học ngành UI/UX. Tuy nhiên để có thể du học bạn cần phải chuẩn bị IELTS 6.0 trở lên hoặc các chứng chỉ quy đổi tương ứng. Ngoài ra vấn đề tài chính cũng là điều bạn cần lưu ý. Tùy vào trường học, quốc gia mà bạn chọn du học thì học phí có thể dao động quanh mức $40,000/năm. Nếu bạn có điều kiện thì có thể cân nhắc để theo học.

Tại Việt Nam, có khá nhiều trường đại học đào tạo về thiết kế trong có học phần đào tạo về UI UX. Nổi bật có thể kể đến như ĐH RMIT, ĐH Kiến Trúc, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, ĐH Hoa Sen, ĐH Văn Lang,… Tuy nhiên hầu như chưa có trường đại học nào có hẳn một ngành UI/UX riêng.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn theo học tại các trung tâm, cơ sở đào tạo ngắn hạn. Đây là sự lựa chọn của khá nhiều bạn muốn chuyển ngành hoặc muốn học thêm ngành bổ trợ. Ưu điểm của việc tham gia học tại đây là tối ưu hóa thời gian và tiết kiệm chi phí. Bởi các khóa học này chủ yếu tập trung vào việc hướng dẫn các thao tác, cách sử dụng các công cụ cho bạn. Tuy nhiên đó cũng là một nhược điểm của các khóa học ngắn hạn này. Nếu bạn muốn có thêm kiến thức chuyên sâu, được đào tạo nhiều về tư duy thì khá khó để bạn có được trong khoảng 3 – 6 tháng.

Chúng ta vẫn có thêm một sự lựa chọn nữa là Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC (VTC Academy). Đây là học viện đào tạo về Công nghệ thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Kỹ xảo Hoạt hình 3D. Trong đó, Học viện cung cấp hàng trăm khóa học thiết kế đáp ứng nhu cầu của hàng nghìn học viên tham gia trong suốt hơn một thập kỷ qua. Các bài giảng đều được cập nhật thường xuyên giúp học viên tiếp cận được những kiến thức mới nhất. Không chỉ giúp học viên có đầy đủ kiến thức mà học viện còn chú trọng đào tạo về tư duy giúp học viên có thể tự đào sâu và linh hoạt áp dụng vào thực tế.

Chuyên ngành Kỹ xảo hoạt hình (3D animation) cũng là một chuyên ngành được khá nhiều bạn lựa chọn khi học chương trình liên thông quốc tế VTC Academy Plus. Với chương trình học chuẩn quốc tế, bạn sẽ được đào tạo trở thành một 3D animator chuyên nghiệp hoàn toàn có thể làm việc trong môi trường quốc tế. Với những học viên có nhu cầu du học liên thông tại Pháp, Canada,… Học viên của VTC Academy Plus sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn du học liên thông học chuyển tiếp 1 năm tại Viện Thiết kế quốc tế RUBIKA ở một trong hai cơ sở tại Pháp và Canada. RUBIKA được đánh giá là trường đào tạo về Kỹ xảo Hoạt hình 3D đứng thứ 2 thế giới (theo trang Animation Career Review) và là trường đào tạo game hàng đầu tại Pháp (Theo trang Le Figaro Etudiant). Theo thống kê của Học viện thì 100% học viên tốt nghiệp tại VTC Academy đều có việc làm ngay, thậm chí học viên còn có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia.

UI/ UX là một ngành khá mới tại thị trường Việt Nam. Vì thế thị trường cũng cần rất nhiều nhân lực tham gia lĩnh vực này. Dù được dự đoán là ngành có nhu cầu nhiều nguồn lực nhưng ngành này cũng khá cạnh tranh và mức độ đào thải cũng khá mạnh. Vì thế nếu bạn có ý định tham gia vào lĩnh vực này thì hãy lựa chọn học tập tại môi trường tốt để trang bị cho mình những “vũ khí” cần thiết ngay bây giờ. VTC Academy Plus sẽ là “bàn đạp” vững chắc giúp các bạn gia nhập vào đội ngũ những designer chuyên nghiệp trong tương lai.

Tin tức khác
Những tỷ lệ vàng trong thiết kế mọi Designer nên biết

Những tỷ lệ vàng trong thiết kế mọi Designer nên biết

Ngày đăng 22/07/2022
Tỷ lệ vàng trong thiết kế mang lại cho ta một tác phẩm hài hòa và hút mắt hơn. VTC Academy Plus sẽ giúp bạn ứng dụng tỷ lệ vàng vào chính thiết kế của mình.
3D animation là gì? Quá trình phát triển của ngành 3d animation

3D animation là gì? Quá trình phát triển của ngành 3d animation

Ngày đăng 05/07/2022
Bạn xem phim hoạt hình và ngất ngây với những tạo hình nhân vật 3D animation sống động và muốn biết cách tạo nên chúng? Cùng VTC Academy tìm hiểu rõ hơn về lĩnh vực đầy sáng tạo này, cũng như quá trình hình thành ý tưởng đến sản phẩm hoàn chỉnh trong bài viết dưới đây.
Canada - Điểm đến yêu thích của người trẻ yêu Công nghệ

Canada - Điểm đến yêu thích của người trẻ yêu Công nghệ

Ngày đăng 22/04/2022
Du học Canada ngành Công nghệ thông tin (CNTT) sẽ mở ra tương lai rộng mở cho sinh viên quốc tế khi sinh sống và học tập ở Canada với mức thu nhập cao, cơ hội định cư chắc chắn và dễ dàng tìm kiếm việc làm khi ra trường.
Tin tức khác
Những tỷ lệ vàng trong thiết kế mọi Designer nên biết

Những tỷ lệ vàng trong thiết kế mọi Designer nên biết

Ngày đăng 22/07/2022
Tỷ lệ vàng trong thiết kế mang lại cho ta một tác phẩm hài hòa và hút mắt hơn. VTC Academy Plus sẽ giúp bạn ứng dụng tỷ lệ vàng vào chính thiết kế của mình.
3D animation là gì? Quá trình phát triển của ngành 3d animation

3D animation là gì? Quá trình phát triển của ngành 3d animation

Ngày đăng 05/07/2022
Bạn xem phim hoạt hình và ngất ngây với những tạo hình nhân vật 3D animation sống động và muốn biết cách tạo nên chúng? Cùng VTC Academy tìm hiểu rõ hơn về lĩnh vực đầy sáng tạo này, cũng như quá trình hình thành ý tưởng đến sản phẩm hoàn chỉnh trong bài viết dưới đây.
Lập trình viên cần học môn gì?

Lập trình viên cần học môn gì?

Ngày đăng 24/05/2022
Với ước mơ được trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, nhiều bạn trẻ vẫn còn bỡ ngỡ và thường đặt câu hỏi : kỹ thuật phần mềm là học gì hay lập trình viên cần học môn gì? Hiện nay có các khoá học kỹ thuật phần mềm với nhiều chương trình khác nhau. Thông qua bài viết này, VTC Academy sẽ mang đến cho bạn những môn học nền tảng, môn học cần bổ sung, kiến thức bổ trợ cũng như những kỹ năng cần có.

Liên hệ với VTC Academy Plus

  • TP. Hồ Chí Minh: 0818 799 299
  • Hà Nội: 0981 114 757