VTC Academy Plus VTC Academy Plus
3D animation là gì? Quá trình phát triển của ngành 3d animation

3D animation là gì? Quá trình phát triển của ngành 3d animation

Ngày đăng 05/07/2022

Bạn xem phim hoạt hình và ngất ngây với những tạo hình nhân vật 3D animation sống động và muốn biết cách tạo nên chúng? Cùng VTC Academy tìm hiểu rõ hơn về lĩnh vực đầy sáng tạo này, cũng như quá trình hình thành ý tưởng đến sản phẩm hoàn chỉnh trong bài viết dưới đây.

Animation là gì? 3D Animation là gì?

Animation

Hiểu đơn giản, animation là một phương pháp chụp ảnh liên tục các bản vẽ, mô hình hoặc thậm chí là các con rối để tạo ra ảo giác chuyển động theo một trình tự.

Bởi vì mắt chúng ta chỉ có thể giữ lại một hình ảnh trong khoảng 1/10 giây, khi nhiều hình ảnh xuất hiện liên tiếp nhanh chóng, não bộ sẽ trộn chúng thành một hình ảnh chuyển động duy nhất.

animation là gì

Trước kia, phim hoạt hình sẽ được tạo nên bởi những hình ảnh được vẽ trên các tấm giấy celluloid trong suốt để chụp ảnh. Bộ phim hoạt hình đầu tiên là ví dụ về điều này. Tuy nhiên, ngày nay, điều này đã thay đổi khi hầu hết các phim hoạt hình được làm bằng hình ảnh do máy tính tạo ra hoặc CGI.

Để tạo ra chuyển động mượt mà từ những hình ảnh được vẽ tay hoặc do máy tính tạo ra này, cần xem xét tốc độ khung hình hoặc số lượng hình ảnh hiển thị mỗi giây. Các nhân vật chuyển động thường được quay “trên hai khung hình”, nghĩa là một hình ảnh được hiển thị cho hai khung hình, tổng cộng là 12 hình vẽ mỗi giây. Trong phim, tốc độ khung hình là 24 khung mỗi giây thường được sử dụng để tạo nên các chuyển động mượt mà.

3D Animation

Vậy còn hoạt hình 3D là gì? Hoạt hình 3D là loại phổ biến nhất hiện nay. Trong phim hoạt hình 3D, các họa sĩ phải sử dụng một chương trình để tạo nên chuyển động cho các bộ phận của cơ thể nhân vật, và khung cảnh xung quanh. Các nhà làm hoạt hình sẽ đặt khung kỹ thuật số cho tất cả tất cả các phần của nhân vật ở đúng vị trí. Sau đó, máy tính sẽ tính toán chuyển động từ mỗi khung hình.

Các nhà làm phim hoạt hình điều chỉnh và chỉnh sửa các độ cong và chuyển động của mỗi nhân vật. Hoạt hình 3D còn độc đáo ở chỗ, không giống như 2D hoặc các phương pháp truyền thống khác, toàn bộ cơ thể của nhân vật luôn hiển thị. Trong phim hoạt hình 3D, nếu một nhân vật quay sang một bên, người xem sẽ thấy được toàn bộ cơ thể của nhân vật đó, khác với 1 bên mặt như 2D.

Như vậy, cho dù bạn đang sử dụng bản vẽ ở dạng 2D hay máy tính ở dạng 3D, các nhà làm phim hoạt hình và nhà làm phim đều nhìn vào bảng phân cảnh để lên kế hoạch cho từng khung hình. Không giống như người thật, phim hoạt hình không thể dựa vào các thủ thuật của máy quay trong một cảnh quay. Storyboard là cứu cánh để tạo hoạt ảnh. Dưới đây là các bảng phân cảnh được sử dụng cho bộ phim hoạt hình cổ điển của Disney Aladdin được sắp xếp trong storyboard của StudioBinder.

3d animation là gì

Storyboard trong bộ phim Aladdin (Nguồn ảnh: StudioBinder)

Nguồn gốc của ngành 3D Animation

Để giải đáp câu hỏi của nhiều người về video animation là gì? Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu về nguồn gốc của nó ngay sau đây.

Sản phẩm hoạt hình 3D đầu tiên được gọi là hoạt hình đất sét hay ‘claymation’ và ra đời vào khoảng đầu những năm 1900. Nó bao gồm việc tạo ra các mô hình đất sét của các nhân trong cuộc sống thực và tạo ra một bộ phim chuyển động của các mô hình được di chuyển và điều khiển vào các vị trí cụ thể. Một trong những bộ phim làm bằng đất sét đầu tiên là bộ phim của Edison Manufacturing mang tên “Giấc mơ hiếm có” của nhà điêu khắc vào năm 1908.

Công ty điện ảnh Aardman trở nên nổi tiếng với việc sử dụng đất nặn các nhân vật như Wallace, Gromit và Shaun the Sheep. Trong khi đất sét tạo ra một hiệu ứng thực sự ấn tượng, nhưng lại cực kỳ tốn thời gian để thực hiện. Bởi chúng liên quan đến việc di chuyển từng mô hình đất sét theo một chuỗi dài các vị trí và chụp ảnh từng vị trí. Sau đó, các bức ảnh được liên kết với nhau để tạo ra một hình ảnh động duy nhất.

hoạt hình 3D Shaun the Sheep

Khi máy tính được sử dụng rộng rãi hơn vào những năm 60, hoạt hình máy tính bắt đầu phát triển. Hình ảnh do máy tính tạo ra hoặc CGI đã thay thế công việc nặn bằng đất sét như một phong cách hoạt hình phổ biến nhất. Năm 1995 Pixar phát hành Toy Story, bộ phim hoạt hình hoàn toàn bằng máy tính đầu tiên và thành công vang dội, thu về 362 triệu đô la trên toàn thế giới! Nó cũng cho thấy tiềm năng to lớn của hoạt hình 3D thông qua việc sử dụng máy tính.

hoạt hình 3D Toy Story

Ngày nay, hoạt hình 3D là phong cách hoạt hình phổ biến trên các video trực tuyến và truyền hình. Các công ty sử dụng nó để giới thiệu các dịch vụ của họ, đào tạo nhân viên, giải thích các thuật ngữ phức tạp hoặc đưa ra các thông điệp, cung cấp thông tin. Sự linh hoạt của của 3D nhanh chóng được yêu thích và đánh giá cao bởi nó có thể làm bất cứ điều gì.

Trong tương lai, khi CGI tiếp tục phát triển, 3D Animation được kết hợp ngày càng nhiều vào trò chơi và thực tế ảo cùng với các video cổ điển. Chất lượng hình ảnh của hoạt hình 3D sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và kiến tạo nên những dự án thú vị, đem đến trải nghiệm mới mẻ cho người xem.

Phân loại 3D Animation

Thiết kế hoạt hình 3D có nhiều loại khác nhau, cùng điểm qua một số loại phổ biến hiện nay ngay sau đây:

Kỹ thuật số 3D

Còn được gọi là Hình ảnh được tạo bằng Máy tính (CGI), phương pháp này là loại hoạt hình 3D phổ biến nhất và sử dụng phần mềm máy tính. Các chương trình phần mềm để tạo ra loại hoạt hình này là Maya, Unity, LightWave và SketchUp. So với các loại hoạt hình 3D khác, CGI được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp điện ảnh.

kỹ thuật số 3d

Stop Motion

Cách tiếp cận này sử dụng các hình và các đối tượng vật lý khác làm dấu hiệu. Sử dụng kỹ thuật từng khung hình, các nhà làm phim hoạt hình ghi lại các khung hình và tạo nhiều hình ảnh tĩnh, dịch chuyển chúng và phát lại để tạo ảo giác chuyển động.

kỹ thuật stop motion

Claymotion

Cũng giống như Stopmotion, Claymotion áp dụng quy trình từng khung hình và sử dụng các vật thể thực để tạo chuyển động. Sự khác biệt duy nhất là các đồ vật bằng đất sét hoặc bạch kim được sử dụng để tạo hình ảnh hoặc ký tự.

kỹ thuật clay motion

Cel-Shaded Animation

Một giao diện 3D phẳng, Cel-Shading là một dạng phi photorealistic nhằm mục đích làm cho hình ảnh ba chiều trở nên phẳng. Nó sử dụng ít màu tô hơn và có nét tương đồng với phong cách hoạt hình của hầu hết các anime và manga Nhật Bản.

kỹ thuật cel shaded animation

Pinscreen

Phương pháp này sử dụng hàng nghìn hoặc hàng triệu lỗ kim cách đều nhau trong một lưới kéo dài đến các độ dài khác nhau từ phía đối diện khi được đẩy hoặc kéo. Người làm phim hoạt hình có thể tạo chuyển động tuần tự bằng cách điều khiển các chốt và ghi lại những thay đổi trên phim.

kỹ thuật pinscreen

Pixilation

Không giống như Stop Motion và Claymotion, Pixilation Animation tạo hoạt hình cho các diễn viên trực tiếp. Nhưng cũng giống như Claymotion, các chuyển động của diễn viên diễn ra từng khung hình. Nhiều công ty thường sử dụng phương pháp này để kết hợp các diễn viên trực tiếp với các đối tượng hoạt hình trong một bộ phim.

kỹ thuật pixilation

Cơ hội nghề nghiệp 3D Animator

3D Animation là một trong những nhóm ngành tiềm năng và được xem là nghề xu hướng của thời đại, với nhu cầu nhân tài mới rất cao. Các lĩnh vực hoạt hình, trò chơi và VFX đang phát triển kéo theo cơ hội nghề nghiệp rộng mở và lộ trình thăng tiến nhanh chóng dành cho các chuyên viên hoạt hình 3D tài năng.

Trên toàn cầu, các công ty sản xuất và hãng phim cũng đang ráo riết tìm kiếm các nhân tài trong lĩnh vực 3D. Do đó, nếu bạn đang có ý định theo đuổi con đường trở thành một nhà hoạt hình 3D chuyên nghiệp thì đừng lo lắng về cơ hội làm việc và thăng tiến trong lĩnh vực này.

Công việc chính của chuyên viên 3D Animation là sử dụng các hình ảnh do các nhà Thiết kế 3D tạo ra và thổi hồn vào những hình ảnh bất động đó, khiến chúng trở nên sống động và linh hoạt trong từng chuyển động. Từ bảng phân cảnh của các nhà Thiết kế 3D, họ tạo ra các chuyển động cho các nhân vật và phương tiện, cảnh vật. 3D Animator thêm cá tính, cảm xúc và tăng tính thực tế vào trò chơi.

Các 3D Animator cũng cần có hiểu biết tốt về lập trình và công cụ của trò chơi. Vì game animation thường là sự kết hợp phức tạp của các kiểu chuyển động khác nhau, nên các nhà làm phim hoạt hình phải tạo thư viện các chuyển động để họ có thể sử dụng lại chúng cho mỗi nhân vật khác nhau.

Ngoài công việc của một 3D animator kể trên, sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn có thể chọn theo đuổi các ngành nghề liên quan sau đây:

 • VFX Artist: VFX là cụm từ viết tắt của Visual Effects có nghĩa là hiệu ứng hình ảnh. Công việc chính của các VFX Artist là tạo nên các chuyển động cho nhân vật hoạt hình và khiến chúng trở nên sinh động, nhờ kỹ thuật áp dụng kỹ xảo và các phần mềm kỹ thuật số. Nó được ứng dụng trong các bộ phim truyền hình, điện ảnh và những trò chơi điện tử.
 • Rigging Artist: Với những ai làm việc trong lĩnh vực phim hoạt hình thì đã không còn xa lạ với thuật ngữ Rig. Nó dùng để chỉ một quá trình nối các vật thể với nhau bằng phần mềm chuyên dụng. Họ chủ yếu tập trung vào nối các các nhân vật, đạo cụ hoặc phương tiện. Quan trọng, người làm công việc này cần đảm bảo các chuyển động sao cho trông giống thật nhất có thể.
 • Video marketing: Vận dụng những kiến thức và kỹ năng của 3D Animator, bạn có thể chọn công việc tạo nên những video quảng cáo hấp dẫn và thu hút người xem nhất có thể.

cơ hội nghề nghiệp 3D animator

Vì Animation có độ phủ lớn nên bạn cần hiểu rõ thế mạnh của bản thân để từ đó quyết định theo đuổi một ngách cụ thể.

Kỹ năng cần có của một nhà làm phim hoạt hình 3D

Để làm tốt công việc này, các nhà 3D Animation cần thành thạo những kỹ năng sau đây:

 • Sáng tạo: Bất cứ một nhà 3D Animator nào cũng cần có sự sáng tạo. Do tính chất siêu thực của hoạt hình, những ai làm việc trong lĩnh vực này cần phải có rất nhiều ý tưởng và cảm hứng. Một nhà làm phim hoạt hình 3D phải có kỹ năng nắm bắt thế giới thực và biến nó thành một phần tự nhiên của thế giới giả tưởng. Tuy nhiên, vậy là chưa đủ. Bởi hầu hết khán giả chuyển sang xem phim hoạt hình khi họ mong đợi được xem thứ gì đó mà họ chưa từng chứng kiến trước đây. Để làm điều này một cách hiệu quả, người làm phim hoạt hình 3D phải làm cho mỗi chuyển động trở nên đáng nhớ.
 • Làm việc theo nhóm: Phần lớn các xưởng phim hoạt hình đều có những nhóm lớn làm việc trong một dự án duy nhất. Một kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ nhà làm phim hoạt hình 3D nào là khả năng làm việc theo nhóm. Khi có quá nhiều người sáng tạo ở chung một môi trường, chắc chắn sẽ có những bất đồng khi thực hiện một dự án. Giữ bình tĩnh và thỏa hiệp với đồng đội là chìa khóa thành công. Duy trì quan hệ tốt với mọi người trong studio là điều tối quan trọng khi mỗi dự án có thể kéo dài nhiều năm.
 • Chỉn chu trong từng chi tiết: Ngày nay, nhiều trò chơi và phim 3D được hiển thị ở độ phân giải 4K. Một trong những kỹ năng mà tất cả các nhà làm phim hoạt hình 3D phải phát triển là khả năng hoàn thiện từng chi tiết nhỏ. Những thứ chẳng hạn như những sợi tóc bay theo gió giờ đây cần trở nên sống động hơn. Chính vì vậy, các nhà làm phim hoạt hình 3D cần phải tỉ mỉ chỉnh sửa từng khung hình để thêm nhiều tính năng nhất có thể. Ngay cả khi khán giả không tiếp nhận mọi thứ một cách có ý thức, tâm trí vô thức vẫn chú ý đến từng pixel cuối cùng được hiển thị trên màn hình.
 • Tiếp thu nhanh chóng: Vì có rất nhiều công cụ có sẵn trên thị trường, một người làm phim hoạt hình 3D có thể sẽ cần phải học các chương trình mới. Điều này đặc biệt đúng khi thay đổi nơi làm việc hay bắt đầu một dự án mới. Giao diện người dùng của mỗi chương trình có thể hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào nhà xuất bản. Liên tục học hỏi và tiếp thu nhanh cái mới là điều cần thiết. Nếu một nhà làm phim hoạt hình cảm thấy thoải mái khi học phần mềm hoàn toàn mới chỉ trong vài ngày, thì sẽ luôn có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp mới được mở cho họ.
 • Ghi nhớ: Mặc dù điều quan trọng là phải học nhanh mọi thứ, nhưng thông tin đó sẽ trở nên vô dụng một khi nó bị lãng quên. Tại bất kỳ thời điểm nào quá trình làm việc của nhà làm phim hoạt hình 3D, họ có thể được yêu cầu sử dụng một chương trình hoặc kỹ thuật cũ để mô phỏng một phong cách cụ thể. Người làm phim hoạt hình sẽ phải nhớ chính xác những gì đã học và hoàn thành nó một cách nhanh chóng. Có một trí nhớ tốt là yếu tố quan trọng giúp nhà làm phim hoạt hình 3D sớm thành công.
 • Thành thạo tổ chức: Mặc dù nhiều người bỏ qua tầm quan trọng của một hệ thống tổ chức, nhưng nó khiến công việc hàng ngày của một họa sĩ hoạt hình 3D trở nên dễ dàng hơn nhiều. Hầu hết các dự án hiện nay đều liên quan đến việc tạo ra hàng trăm, nếu không phải hàng nghìn, các tệp riêng lẻ nhỏ hơn. Giữ mọi thứ được sắp xếp thành các thư mục là cách tốt nhất để cắt giảm thời gian lãng phí khi tìm kiếm các tệp có liên quan.

kỹ năng cần có của một nhà làm phim hoạt hình 3d

Đừng quá lo lắng nếu bạn không có đầy đủ những kỹ năng kể trên, bởi những điều này hoàn toàn có thể rèn luyện theo thời gian, trong quá trình học tập và làm việc.

Mức lương của chuyên viên diễn hoạt 3D

Theo báo cáo của Glassdoor, hiện nay, mức lương trung bình của họa sĩ hoạt hình 3D là khoảng $59,920/năm. Các nguồn khác cho rằng các nhà làm phim hoạt hình 3D có thể kiếm được từ $ 33,000 / năm lên 95.000 đô la / năm tùy thuộc vào kinh nghiệm, vị trí và ngành nghề. Các nhà làm phim hoạt hình cao cấp và các nhà làm phim hoạt hình kỹ thuật có thể vượt qua phạm vi đó nhờ nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức của họ.

Dự đoán, con số này sẽ tiếp tục tăng lên khi ngày càng có nhiều nhà sản xuất, chủ doanh nghiệp ứng dụng 3D vào công việc của tổ chức.

Nơi đào tạo uy tín

Hiểu rõ về ngành 3D Animation và muốn trở thành một chuyên viên hoạt hình 3D thì đâu là nơi đáng để bạn “chọn mặt gửi vàng”? Đặc biệt, với những bạn có nhu cầu du học ngành thiết kế đồ họa 3D hoặc hoạt hình 3D và phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế và muốn làm việc tại các quốc gia phát triển thì cơ sở giảng dạy cần đảm bảo những tiêu chí cao hơn.

học viện VTC Academy

Học 3D Animaton tại VTC Academy Plus, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng bởi khung chương trình đào tạo chú trọng thực hành với thời lượng chiếm 70% dựa trên các tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp hiện tại và có các chương trình liên thông quốc tế tại RUBIKA – ngôi trường danh tiếng đứng thứ hai thế giới và nằm ở top đầu châu Âu trong đào tạo Kỹ xảo hoạt hình 3D, hoạt hình và game.

Cụ thể, học viên chuyên ngành Kỹ xảo hoạt hình (3D Animation) sẽ có cơ hội du học chuyển tiếp tại RUBIKA cơ sở Canada hoặc Pháp và trở thành Họa sĩ diễn hoạt 3D quốc tế. Chương trình học song ngữ, không gian học tập sáng tạo, hiện đại và cao cấp nhất sẽ giúp học viên rèn luyện được những kỹ năng cần thiết. Nhờ vậy, sau tốt nghiệp, học viên đạt điểm IELTS tối thiểu 6.0, hiểu rõ về văn hóa, kiến thức, kỹ năng cần thiết để sẵn sàng cho việc du học.

học viện RUBIKA liên thông quốc tế

Khi sở hữu tấm bằng quốc tế danh tiếng từ RUBIKA, giúp các bạn phát triển hồ sơ năng lực với 100% cơ hội việc làm, các bạn có thể tự tin ứng tuyển vào bất cứ doanh nghiệp nào chuyên về Kỹ xảo hoạt hình 3D tại nhiều quốc gia như Pháp, Mỹ, Anh, Canada… và có cơ hội thực hiện nhiều dự án tầm cỡ quốc tế, từ đó phát triển sự nghiệp của mình.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn giải đáp thắc mắc về định nghĩa 3D Animation là gì cũng như những thông tin khác của ngành animation. Từ đó, chọn cho mình hướng đi đúng đắn, xây dựng lộ trình học tập, làm việc chỉn chu để ngày càng thăng tiến trong lĩnh vực 3D Animation.

Tin tức khác
Biến đam mê thành thật: Học ngành gì để làm phim hoạt hình?

Biến đam mê thành thật: Học ngành gì để làm phim hoạt hình?

Ngày đăng 05/07/2022
Được làm ra một bộ phim hoạt hình dành riêng cho mình chắc hẳn phải là ước mơ của rất nhiều bạn ngay từ khi còn là những đứa trẻ. Tuy nhiên, để thực hiện được ước mơ này, nhiều bạn trẻ vẫn còn băn khoăn: “học ngành gì để làm phim hoạt hình”. Vì vậy, VTC Academy Plus sẽ mang đến những thông tin thú vị về lĩnh vực này cho những bạn đang ấp ủ giấc mơ ghi danh tên mình trong thị trường hoạt hình nước nhà và quốc tế ở bài viết sau.
Những kỹ năng cần thiết của một 3D Animator chuyên nghiệp

Những kỹ năng cần thiết của một 3D Animator chuyên nghiệp

Ngày đăng 05/07/2022
Cùng VTC Academy Plus điểm qua những kỹ năng cần thiết của một 3D Animator chuyên nghiệp.
‘AN TÂM VỮNG BƯỚC’ cùng VTC Academy: Đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất cho 2K6 trước kỳ thi THPT Quốc gia 2024

‘AN TÂM VỮNG BƯỚC’ cùng VTC Academy: Đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất cho 2K6 trước kỳ thi THPT Quốc gia 2024

Ngày đăng 01/02/2024
Với mong muốn giúp học sinh và phụ huynh có thêm một lựa chọn an toàn cho giai đoạn chuyển cấp căng thẳng, VTC Academy giới thiệu chương trình "An tâm vững bước" với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, đảm bảo cơ hội học tập tốt nhất cho người tham gia.
Khóa học mới nhất
Kỹ Thuật Phần Mềm (Liên Thông Quốc Tế)

Kỹ Thuật Phần Mềm (Liên Thông Quốc Tế)

5 (1249)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Kỹ Xảo Hoạt Hình 3D (Liên Thông Quốc Tế)

Kỹ Xảo Hoạt Hình 3D (Liên Thông Quốc Tế)

5 (1452)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Thiết kế
Trí Tuệ Nhân Tạo

Trí Tuệ Nhân Tạo

5 (1783)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Tin tức khác
Biến đam mê thành thật: Học ngành gì để làm phim hoạt hình?

Biến đam mê thành thật: Học ngành gì để làm phim hoạt hình?

Ngày đăng 05/07/2022
Được làm ra một bộ phim hoạt hình dành riêng cho mình chắc hẳn phải là ước mơ của rất nhiều bạn ngay từ khi còn là những đứa trẻ. Tuy nhiên, để thực hiện được ước mơ này, nhiều bạn trẻ vẫn còn băn khoăn: “học ngành gì để làm phim hoạt hình”. Vì vậy, VTC Academy Plus sẽ mang đến những thông tin thú vị về lĩnh vực này cho những bạn đang ấp ủ giấc mơ ghi danh tên mình trong thị trường hoạt hình nước nhà và quốc tế ở bài viết sau.
Những kỹ năng cần thiết của một 3D Animator chuyên nghiệp

Những kỹ năng cần thiết của một 3D Animator chuyên nghiệp

Ngày đăng 05/07/2022
Cùng VTC Academy Plus điểm qua những kỹ năng cần thiết của một 3D Animator chuyên nghiệp.
Tập đoàn KaKe – Hệ thống giáo dục lớn của Nhật Bản và cánh cửa vàng cho sinh viên Quốc tế

Tập đoàn KaKe – Hệ thống giáo dục lớn của Nhật Bản và cánh cửa vàng cho sinh viên Quốc tế

Ngày đăng 08/04/2024
Tập đoàn Giáo dục Kake (Kake Educational Institution) tự hào là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu của Nhật Bản, không chỉ mang đến tri thức mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp không giới hạn cho hàng nghìn sinh viên mỗi năm.

Liên hệ với VTC Academy Plus

 • Hà Nội: 0857 976 556
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299