Cách mạng công nghiệp 4.0 – Bàn đạp thúc đẩy sự phát triển của top 3 ngành nghề sau

Ngày đăng 02/08/2021

Chắc hẳn không chỉ các bậc phụ huynh lo lắng về việc định hướng ngành nghề như thế nào là chính xác cho con em của mình. Mà kể cả thầy, cô giáo cũng sẽ có những trăn trở không kém khi phải tìm ra câu trả lời. Việc tìm những hướng đi đúng cho tương lai sao cho vừa phù hợp với nhu cầu tuyển dụng, vừa đúng với năng lực và sở thích là bài toán không đơn giản.

Giữa kỷ nguyên số 4.0, với tiềm năng phát triển vô tận của các nhóm ngành trí tuệ nhân tạo, khoa học kỹ thuật,…luôn luôn đòi hỏi một số lượng nhân lực lớn và giàu năng lực. Kỷ nguyên 4.0 mở ra những vùng đất màu mỡ, giúp những người trẻ có đủ cơ hội chứng tỏ bản lĩnh và tài năng của bản thân, không hề bó buộc trong ngành học khô khan, cơ hội tìm hiểu cho những người trẻ nói chung và gen Z nói riêng là vô cùng rộng lớn. VTC Academy sẽ dẫn dắt các bạn tìm hiểu top 3 ngành nghề hấp dẫn, hứa hẹn sẽ vô cùng bùng nổ mạnh mẽ trong những năm sắp tới đây.

1. Kỹ thuật trí tuệ nhân tạo

Giữa thời đại số, trí tuệ nhân tạo chính là tác nhân thay đổi cuộc chơi khi mang lại hàng tỷ USD cho ngành kinh tế. Quy mô của trí tuệ nhân tạo có thể thấy gần nhất khi nhắc đến các trợ lý ảo trong điện thoại di động (Siri, Google Assistant…), cho đến các định hình (profiling).

Với các dự đoán về kinh tế sẽ được nâng cao năng suất từ các quy trình tự động hóa doanh nghiệp, đến nhu cầu tiêu. Điều này cũng có nghĩa rằng đây là ngành nghề luôn đòi hỏi nguồn nhân lực giàu tiềm năng. Với những chế độ đãi ngộ hậu hĩnh như được đảm bảo đầu ra, các công ty và tập đoàn lớn săn đón, mức lương cao cùng nhiều cơ hội thăng tiến sẽ là bước đệm lớn cho các tân sinh viên khi vừa ra trường.

2. Kỹ thuật phần mềm

Ngành học đầy tiềm năng này thích hợp với những bạn trẻ yêu thích công việc nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ và ngôn ngữ lập trình. Kỹ thuật phần mềm dùng để tạo các chương trình điều khiển máy tính cùng các thiết bị hoạt động theo yêu cầu và mong muốn của con người trong công việc và cuộc sống.
Người học tốt nghiệp chương trình học tập ngành Kỹ thuật Phần mềm có thể làm việc tại các vị trí:

• Lập trình viên;
  • Chuyên viên phân tích hệ thống thông tin;
  • Chuyên viên quản trị và khai thác cơ sở dữ liệu;
  • Chuyên viên phát triển dự án phần mềm;…

Được đánh giá là nhóm ngành đầy tiềm năng phát triển, kỹ thuật phần mềm đã khẳng định được vị thế, chỗ đứng quan trọng trong xu thế phát triển tại thị trường Việt Nam với mức tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng cao.

3. Thiết kế diễn hoạt chuyên sâu

Công nghệ số phát triển mạnh mẽ cũng là lúc mà ngành diễn hoạt 3D dần khẳng định vị thế của mình hơn. Đây là một lĩnh vực chuyên về 3D có nghĩa là bao gồm cả chiều sâu ngang dọc của ảnh, giúp hình ảnh chân thực và giống thật hơn các hình ảnh 2D bình thường.
Được xem là thành viên chủ chốt trong ngành công nghiệp điện ảnh, thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Cảnh diễn viên bay trong không trung, cưỡi mây, những phép thuật biến hóa, … đều là sản phẩm của thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D. Diễn hoạt 3D cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thiết kế game, hoặc mô phỏng thiết kế nội thất của công trình dưới dạng hình ảnh 3D dựa trên bản thiết kế gốc.

Tìm hiểu thêm chương trình đào tạo chất lượng quốc tế về công nghệ thông tin tại VTC Academy Plus

Với mức thu nhập trong mơ, top 3 ngành nghề mà VTC Academy vừa nêu trên chắn chắn sẽ là định hướng phát triển tối ưu nhất trong kỷ nguyên số 4.0 hiện nay. Sự bứt phá mạnh mẽ của các thiết bị công nghệ, cùng thôi thúc đổi mới từ những doanh nghiệp lớn mạnh. Tầm quan trọng của top 3 các ngành nghề này là không thể bị thay thế trong hiện tại lẫn cả tương lai.

Lời kết

Nếu bạn đang định hướng phát triển nghề nghiệp cho con mình, hay bạn là một giáo viên muốn giúp học sinh của mình tìm ra những chiến lược phát triển bản thân đúng đắn và lâu dài. Hãy xác định dựa trên năng lực khác nhau của mỗi người và xu hướng phát triển của thị trường lao động. Đây sẽ là một công thức hữu hiệu giúp các bạn tìm ra được những ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn thành công!

4 sự thật mà Gen Z nên biết sớm hơn về ngành công nghệ thông tin

Ngày đăng 01/08/2021
Gen Z ắt hẳn đã có một khoảng thời gian vất vả để vượt vũ môn thành công, và thời gian chờ đợi kết quả chính là “thời gian vàng” để các sĩ tử có cái nhìn ĐÚNG ĐẮN NHẤT về ngành công nghệ thông tin.
Những ngôn ngữ “lãng mạn” của dân lập trình

Ngày đăng 30/07/2021
Khi bắt đầu hành trình của mình, Lập trình viên nào cũng sẽ bắt đầu tìm kiếm ngôn ngữ lập trình nào sẽ phù hợp nhất với bạn, sở thích và mục tiêu nghề nghiệp. Nếu tìm trong các nhóm hoặc cộng đồng Developer, bạn ngay lập tức sẽ nhận được hàng ngàn câu trả lời, tuy nhiên không phải ngôn ngữ lập trình nào cũng phù hợp với bạn.

4 sự thật mà Gen Z nên biết sớm hơn về ngành công nghệ thông tin

Ngày đăng 01/08/2021