4 sự thật mà Gen Z nên biết sớm hơn về ngành công nghệ thông tin

Ngày đăng 01/08/2021

Gen Z ắt hẳn đã có một khoảng thời gian vất vả để vượt vũ môn thành công, và thời gian chờ đợi kết quả chính là “thời gian vàng” để các sĩ tử có cái nhìn ĐÚNG ĐẮN NHẤT về ngành công nghệ thông tin.

Là một trong những ngành học hot nhất trong những năm gần đây, xu hướng 4.0 phát triển mạnh khiến cho nhu cầu nhân lực tăng vọt hơn bao giờ hết. Vậy ngành công nghệ thông tin có gì mà khiến cho các sĩ tử quan tâm nhiều đến thế? Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

1. Tỷ lệ giới tính trong ngành công nghệ thông tin

Đây có thể là một tiêu chí mà các Gen Z khá “bối rối” khi tìm hiểu về ngành này, mà nhất là các bạn nữ. Như các bạn thấy, tỷ lệ Nam – Nữ trong ngành công nghệ thông tin rất chênh lệch vì một phần là do đây là ngành kỹ thuật cao.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nữ học công nghệ thông tin kém đâu nhé!

Chỉ chiếm 11% nhưng những bạn nữ tham gia đều là những “cực phẩm” xuất chúng nhất đấy. Vì thế nếu lỡ trót đam mê ngành công nghệ này thì đừng bỏ qua cơ hội thể hiện bản lĩnh bản thân ngay nhé!

2. Ngành công nghệ thông tin yêu cầu gì ?

Đặc điểm ngành công nghệ thông tin là làm việc với rất nhiều đối tác nước ngoài. Vậy cho nên để có được cái gật đầu từ phía nhà tuyển dụng, các sĩ tử cũng phải trang bị cho mình những kỹ năng mềm. Sở hữu 1-2 chứng chỉ quốc tế sẽ mở rộng khả năng thành công của bạn hơn.

Yêu cầu Tiếng Anh căn bản trong ngành công nghệ thông tin là có thể đọc, hiểu tài liệu. Nếu bạn chưa có khả năng ngoại ngữ tốt thì cũng đừng quá lo lắng. Điều này hoàn toàn có thể đạt được khi bạn học lập trình khoảng 1 – 2 năm. Nhất là khi học lập trình sử dụng tiếng Anh, dùng nhiều bạn sẽ quen với các thuật ngữ.

3. Nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin trong những năm gần đây như thế nào?

Nguồn: TopDev

Nhu cầu tuyển dụng các nhân viên phát triển phần mềm (hay còn gọi là Lập trình viên) là cao nhất. Tiếp đến là nhóm hỗ trợ công nghệ thông tin, thường là các nhóm hậu cần như Kế toán, Nhân viên hành chính, Nhân viên tuyển dụng, IT support,…

Nhóm quản lý dự án, sản phẩm cũng có nhu cầu khá cao.

Nhóm này còn gọi là QC/QA cũng sẽ rất phù hợp với các bạn nữ. Vì công việc này chủ yếu là tìm lỗi để lập trình viên sửa chữa, yêu cầu sự tỉ mỉ và chỉn chu, chăm chỉ.

4. Mức lương hấp dẫn với mọi người

Với mức lương trung bình hơn $1000 mỗi tháng, các vị trí như lập trình viên, khoa học dữ liệu, thiết kế UI/UX, phần cứng/mạng hay QC/QA cũng đều có mức lương mơ ước này hoặc thậm chí là cao hơn.

Cụ thể nhóm Back End, Full Stack và AI là nhóm được trả mức lương cao nhất. Điều này đồng nghĩa 3 nhóm này yêu cầu trình độ kỹ thuật cao, với các tiêu chí tuyển dụng gắt gao và số lượng tuyển dụng ít.

Một sự lựa chọn phổ biến cho các ngành học công nghệ thông tin tại các trường cao đẳng, đại học như:

• Kỹ thuật trí tuệ nhân tạo
  • Kỹ thuật phần mềm

Để tìm hiểu rõ hơn về các ngành nghề công nghệ thông tin, các sĩ tử gen Z có thể ghé qua website VTC Academy để tìm hiểu rõ hơn.

VTC Academy chú trọng đào tạo dựa trên khái niệm “năng lực cốt lõi” được xem là nền tảng. Người học có thể dựa trên năng lực cốt lõi này để có thể thực hiện được yêu cầu của việc học tập và các yêu cầu khác trong các bối cảnh khác nhau, và dần đạt được những năng lực nền tảng như năng lực đọc hiểu, tính toán, năng lực giải quyết vấn đề.

Cùng với các chương trình học liên thông với các nước như Pháp, Canada,… VTC Academy hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn cho các gen Z. Giúp các bạn trẻ trau dồi các kỹ năng mềm cần có, đồng thời nâng cao khả năng ngoại ngữ để đáp ứng được các chỉ tiêu của nhà tuyển dụng.

Vậy các Gen Z đã tìm được “bến đỗ” cho mình hay chưa? Nếu có đam mê hay đơn giản là muốn tìm hiểu năng lực của bản thân với nhóm ngành công nghệ thông tin thì đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé. VTC Academy chúc các sĩ tử đạt được những kết quả vượt vũ môn thành công thuận lợi!

Những ngôn ngữ “lãng mạn” của dân lập trình

Ngày đăng 30/07/2021
Khi bắt đầu hành trình của mình, Lập trình viên nào cũng sẽ bắt đầu tìm kiếm ngôn ngữ lập trình nào sẽ phù hợp nhất với bạn, sở thích và mục tiêu nghề nghiệp. Nếu tìm trong các nhóm hoặc cộng đồng Developer, bạn ngay lập tức sẽ nhận được hàng ngàn câu trả lời, tuy nhiên không phải ngôn ngữ lập trình nào cũng phù hợp với bạn.
10 xu hướng định hình ngành công nghệ năm 2021

Ngày đăng 16/05/2021
(Theo VnExpress) - Vật liệu bán dẫn thế hệ thứ ba, điện toán lượng tử hay giao tiếp người - máy qua não sẽ định hình ngành công nghệ thế giới 2021. Các vật liệu bán dẫn như Gallium Nitride (GaN) hay Silicon Carbide (SiC) có ưu thế vượt trội trong việc sản xuất linh kiện điện tử, nhất là về khả năng chịu nhiệt, chống bức xạ, chịu được điện áp cao, cũng như công suất lớn và kích thước nhỏ gọn. Tuy nhiên, những ứng dụng về các vật liệu này còn hạn chế. Chẳng hạn, GaN chỉ xuất hiện trên các bộ sạc với kích thước nhỏ nhưng công suất lớn.

Những ngôn ngữ “lãng mạn” của dân lập trình

Ngày đăng 30/07/2021