Văn hóa Canada có gì vui?

Ngày đăng 07/02/2021

Nếu bạn đang tự hỏi Canada có nét văn hóa nào độc đáo và hấp dẫn để trải nghiệm trong quá trình du học thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây! Tất nhiên trong giới hạn bài viết này sẽ không thể nào liệt kê một cách chi tiết mọi thứ nên chắc chắn sẽ còn nhiều điều thú vị khác chưa được nhắc đến đang chờ đón bạn khám phá ở xứ sở lá phong.

Nền văn hóa đa sắc

Chỉ tính riêng một trong những thành phố lớn tại Canada là Toronto thì đã có hơn 140 ngôn ngữ được sử dụng hàng ngày và gần 50% cư dân tại đây sinh ra và lớn lên ở quốc gia khác. Điều đó có nghĩa bạn chỉ cần du học một nước là Canada nhưng lại được trải nghiệm vô số nền văn hóa, tuyệt quá đúng không? Khi đặt chân tới Canada, bạn đừng quên dành thời gian khám phá những khu phố chuyên biệt như Chinatown, Little Italy, Little Portugal hay Greektown!

Tiếng Anh và tiếng Pháp song hành

Hai ngôn ngữ chính thức tại Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp nhưng nếu bạn chỉ biết một trong hai thứ tiếng thì vẫn có thể du học Canada bình thường. Vì Canada có môi trường song ngữ nên dù bạn có thể đăng ký khoá học giảng dạy bằng tiếng Anh thì vẫn nên chuẩn bị tinh thần rằng có thể thỉnh thoảng bắt gặp mọi người giao tiếp và trao đổi với nhau bằng tiếng Pháp. Nhưng nếu nhìn nhận ở một góc độ nhất định thì Canada chính là môi trường tuyệt vời để bạn có động lực để học thêm một thứ ngôn ngữ khác!

“Cảm ơn” và “Xin lỗi” là hai câu cửa miệng

Người Canada nổi tiếng là những người thân thiện và lịch sự có phần hơi quá mức so với thông thường. Câu “Xin lỗi” và “Cảm ơn” xuất hiện khá thường xuyên trong văn hóa giao tiếp của họ và được xem như một thói quen khó bỏ của người dân nơi đây. Nếu bạn liên tục nghe người Canada xin lỗi vì những chuyện nhỏ nhặt và tủn mủn thì cũng đừng lấy làm lạ vì với họ lời xin lỗi đôi khi còn thể hiện sự tôn trọng dành cho người đối diện.

Trú đông ở… Cuba

Mùa đông ở Canada thường rất khắc nghiệt khi nhiệt độ ngoài trời có thể xuống đến -40 độ C và kéo dài trong khoảng 3 tháng ròng rã. Đó là lý do vào mùa đông người dân Canada thường có xu hướng bay sang quốc gia nhiệt đới như Cuba để trú đông. Không chỉ có nắng ấm, biển xanh và cát vàng, mức sống ở Cuba còn tương đối dễ chịu so với mức thu nhập của người Canada nên địa điểm này là lựa chọn hàng đầu của đa số dân bản địa mỗi khi đông về. Nếu có cơ hội du học Canada, khi mùa đông tới bạn sẽ có hai lựa chọn là ở lại để trải nghiệm mùa đông xứ lạ hoặc học hỏi biện pháp trú đông rất thú vị này.

Siro lá phong là đặc sản!

Không phải ngẫu nhiên mà lá phong là biểu tượng của Canada khi một trong những đặc sản của quốc gia này chính là siro lá phong với sản lượng sản xuất chiếm tới 80% siro của thế giới. Người dân Canada rất yêu thích siro lá phong và thưởng sử dụng chúng trong rất nhiều món ăn thường ngày như bánh kếp, bánh quế và bánh mì nướng. Loại siro này còn được dùng để làm ra các loại gia vị tự nhiên như bơ, đường hay kẹo, sữa chua, các loại ngũ cốc cùng nhiều sản phẩm khác đã và đang được tiêu thụ tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tim Hortons là một chuỗi thực phẩm nổi tiếng của Canada mà bạn có thể nếm thử một số loại bánh ăn kèm cùng siro phong.

Hút thuốc lá nơi công cộng là phạm pháp

Nơi công cộng trong quy định bao gồm nhà hàng, cửa hiệu tiện lợi, văn phòng, bệnh viện và bất kỳ nơi nào khác có nhiều người qua lại. Kể cả những khu vực sinh hoạt chung như hành lang trong các tòa nhà cũng nằm trong danh sách các chỗ không được phép hút thuốc. Bạn chỉ được phép hút thuốc trong nhà của mình, trong xe hơi hay các khu vực ngoài trời ít người qua lại tại Canada.

Văn hóa tiền tip

Tương tự như quốc gia lân cận là Mỹ, Canada cũng có văn hóa tiền tip nên bạn cần lưu ý khi đến sử dụng dịch vụ tại nhà hàng hoặc quán nước ở quốc gia này. Nhân viên phục vụ thường chỉ nhận được lương cơ bản ở mức 10 đô la một giờ nên thu nhập chính vẫn đến từ tiền tip của khách. Số tiền tip quy chuẩn sẽ là 15 đến 20 % tổng hóa đơn nên trừ phi dịch vụ quá tệ thì bạn nên chủ động tip để thể hiện sự cảm kích vì đã được nhân viên chăm sóc chu đáo.

Lễ Tạ Ơn diễn ra vào… tháng 10

Các quốc gia trên thế giới thường tổ chức lễ Tạ Ơn vào tháng 11 nhưng riêng Canada lại ăn mừng ngày lễ này không chỉ một tháng trước đó mà còn vào ngày Thứ hai. Món ăn đặc trưng trong ngày lễ này của Canada không phải là gà tây mà thực đơn sẽ có đôi chút khác biệt tùy vào vùng miền. Mặc dù lễ Tạ Ơn là mang tính quốc gia nhưng vì diễn ra vào Thứ hai nên nhà tuyển dụng không bắt buộc phải cho nhân viên nghỉ làm. Đó là lý do hầu hết người Canada ăn mừng lễ Tạ Ơn vào ngày Chủ nhật trước đó. Lễ Tạ Ơn ở Canada được tổ chức sớm hơn nơi khác nhưng đợt siêu khuyến mãi Black Friday đi kèm lại diễn ra cùng lúc với thế giới.

(Nguồn: Hotcourses Vietnam)

5 địa điểm không thể không ghé thăm khi tới Canada

Ngày đăng 04/02/2021
Dưới đây là 5 địa điểm bạn nhất định phải ghi chú vào kế hoạch của mình để đến thăm quan trong khoảng thời gian du học của mình tại Canada.
Bí kíp vàng để tiết kiệm túi tiền sinh viên tại Pháp

Ngày đăng 30/01/2021
Thông thường bạn cần chuẩn bị khoảng 684,50 euro (chưa kể những khoản chi liên quan đến việc học) để du học Pháp. Bên cạnh những chương trình hỗ trợ, ưu đãi, giảm giá và các dịch vụ miễn phí dành cho sinh viên, bạn cũng cần để ý những bí quyết sống tiết kiệm để không vượt quá mức chi tiêu trung bình.

5 địa điểm không thể không ghé thăm khi tới Canada

Ngày đăng 04/02/2021