Tại sao bạn nên du học Pháp từ giờ đến hết năm 2027?

Ngày đăng 17/01/2021

Trong niên học 2019 – 2020 vừa qua, nước Pháp đã chào đón khoảng 358,000 sinh viên quốc tế đến theo học. Dựa trên kết quả báo cáo khả quan này, chính phủ Pháp đã đặt ra chỉ tiêu phải thu hút được 500,000 du học sinh trước thềm năm 2027. Để hiện thực hóa con số này, nước Pháp đã áp dụng chiến lược tuyển sinh “Bienvenue en France” (Hãy chọn nước Pháp) với 5 thay đổi quan trọng đều có lợi cho sinh viên quốc tế mà bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Chất lượng các trường đại học Pháp được cải thiện

Bộ Giáo dục Đại học ở Pháp đã phê duyệt khoản kinh phí lên đến 10 triệu euro (261 tỉ đồng) để tài trợ cho các trường đại học Pháp trong việc thực hiện chiến lược tuyển sinh “Bienvenue en France”. Điều bạn cần lưu ý là các trường đại học Pháp phải đạt chứng nhận “Bienvenue en France” do tổ chức Campus France công nhận thì mới đủ điều kiện cho việc xét duyệt nhận viện trợ của chính phủ.

Thông qua chương trình “Bienvenue en France”, chính phủ Pháp đã gián tiếp khuyến khích các trường đại học Pháp chủ động cải thiện chất lượng đào tạo của mình để thu hút sinh viên quốc tế. Điều này có nghĩa chất lượng đào tạo của nhiều trường đại học Pháp sắp tới sẽ được nâng cao đáng kể nhờ có sự kiểm soát của chính phủ Pháp cũng như khoản tiền tài trợ hậu hĩnh. Chính vì thế nên bạn đừng quên kiểm tra xem trường đại học Pháp mình dự định theo học có đạt chứng nhận “Bienvenue en France” của Pháp hay không.

Chính sách giúp đỡ sinh viên quốc tế được chú trọng

Kinh phí 10 triệu euro sẽ được chính phủ Pháp phân bổ để sử dụng cụ thể như sau:

• 5 triệu euro đầu tiên sẽ được dùng để cải thiện quy trình tuyển sinh quốc tế của các trường đại học Pháp, ví dụ như giờ làm việc của ban tuyển sinh phải được nới rộng ra để sinh viên quốc tế dễ dàng liên hệ cũng như bổ sung thêm một số dịch vụ cần thiết khác.
  • 5 triệu euro còn lại được dùng để thực hiện các dự án đầu tư cho ba mảng chính bao gồm dịch vụ sinh viên trong trường, phát triển khóa học tiếng Pháp cho du học sinh và cung cấp chương trình học bằng nhiều ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh.

Bản báo cáo của Campus France chỉ ra rằng mỗi năm có khoảng 150,000 sinh viên quốc tế chọn tham dự các khóa học tiếng Pháp nên chính phủ Pháp hoàn toàn có căn cứ để kỳ vọng thu hút được 300,000 sinh viên chọn học tiếng Pháp hàng năm trong tương lai. Số lượng chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh tại Pháp cũng tăng đều trong suốt 15 năm qua, từ 286 chương trình trong năm 2004 đến 1,328 chương trình trong năm 2018. Trong số đó, chỉ có khoảng 1,015 chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và hầu hết đều thuộc hệ Thạc sĩ.

Nhìn chung, sắp tới du học sinh Pháp hứa hẹn sẽ được sử dụng nhiều dịch vụ sinh viên tốt hơn và không nhất thiết phải biết tiếng Pháp vì đã có các khóa học tiếng Pháp cũng như chương trình học được giảng dạy bằng nhiều ngôn ngữ khác.

Số lượng học bổng tăng cao

Nếu bạn quan tâm đến du học Pháp thì ắt hẳn cũng biết tin kể từ năm 2019 chính phủ Pháp sẽ tăng học phí cho sinh viên quốc tế lên đến 15 lần. Nhưng bù lại, số lượng học bổng đến từ chính phủ Pháp sẽ tăng lên đến 3 lần từ 7,000 suất/ năm tới 21,000 suất/ năm. Chính phủ Pháp ước tính sẽ có khoảng 25% sinh viên quốc tế nhận học bổng hoặc được miễn giảm học phí tùy từng trường hợp cụ thể. Đừng bỏ qua cơ hội này để “săn” học bổng du học Pháp trong thời gian tới các bạn nhé.

Quy trình cấp thị thực sinh viên được tối giản

Từ trước đến nay du học sinh Pháp phải làm hồ sơ xin thị thực thông qua Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Pháp nhưng sắp tới dịch vụ cấp thị thực trực tuyến có thể sẽ được mở rộng để tiện lợi hơn cho sinh viên quốc tế. Việc gia hạn thị thực hoặc các vấn đề liên quan đến thời hạn thị thực nói chung trong quá trình du học Pháp sắp tới sẽ được xử lý nhanh gọn hơn thông qua các trụ sở dịch vụ được ủy quyền đặt tại khu học xá trường đại học hoặc nội thành. Chính phủ Pháp quyết định có sự thay đổi lớn này sau khi biết sự phức tạp trong thủ tục hành chính ở Pháp, nhất là về vấn đề thị thực, chính là một trong những thử thách lớn trong quá trình du học Pháp của 51% số lượng du học sinh.

Cơ hội làm việc ở Pháp rộng mở

Chính sách “Bienvenue en France” còn khuyến khích du học sinh Pháp có bằng Thạc sĩ trở lên quay lại Pháp để sinh sống và tìm việc. Từ tháng 3/ 2019, cộng đồng sinh viên quốc tế tại Pháp sở hữu bằng Thạc sĩ có thể xin cấp giấy phép cư trú tạm thời trong vòng 1 năm để tìm cơ hội việc làm hoặc khởi nghiệp. Với diện thị thực này, sinh viên quốc tế được phép làm công việc bán thời gian hoặc toàn thời gian miễn là có liên quan đến lĩnh vực đã từng theo học.

Sau khi thị thực hết hạn 1 năm, du học sinh có thể nộp hồ sơ xin giấy phép cư trú dưới diện khác như nhân viên tạm thời, “freelance entrepreneur” (nhà khởi nghiệp tự do) để có thời gian điều hành công ty tại Pháp hoặc nghiên cứu sinh. Đáng chú ý nhất, chính phủ Pháp còn có chính sách cấp giấy phép cư trú dài hơi từ 4 đến 5 năm và có thể gia hạn cho những nhân sự cấp cao có đóng góp lớn vào sự phát triển của nước Pháp.

(Nguồn: hotcourses.vn)

Những điều quan trọng cần lưu ý trước khi đi du học Pháp

Ngày đăng 15/01/2021
Bạn có ước mơ du học ở Pháp và mong muốn một ngày được đặt chân đến đấy đất nước xinh đẹp này để được khám phá những địa danh nổi tiếng thế giới ở Pháp, tìm hiểu văn hóa và cùng học tập với những con người nhiệt tình nơi đây. Hãy đọc bài viết dưới để để xem mình cần lưu ý những điều gì khi tới Pháp nhé.
Những lý do thuyết phục để du học Pháp

Ngày đăng 10/01/2021
Học tập tại Pháp, ở các trường đại học hay các trường lớn, được hưởng rất nhiều ưu đãi và nhất là được hưởng một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Dù bạn học ngành gì đi chăng nữa, các chuyên gia, thầy cô lão luyện sẽ luôn gần kề bên bạn!

Những điều quan trọng cần lưu ý trước khi đi du học Pháp

Ngày đăng 15/01/2021