VTC Academy Plus VTC Academy Plus
Mobile Developer là gì? Nghề “nghìn đô” cho giới trẻ

Mobile Developer là gì? Nghề “nghìn đô” cho giới trẻ

Ngày đăng 09/08/2022

Với sự phát triển nhanh chóng, công nghệ giờ đây dường như là một phần của cuộc sống con người, điển hình nhất là các thiết bị điện thoại di động. Điều này đã tạo ra một điều kiện thuận lợi cho sự bành trướng của các ứng dụng di động. Vậy ai là người làm ra những ứng dụng này? Họ chính là những Mobile Developers. Hãy cùng VTC Academy Plus tìm hiểu về nghề Mobile Developer trong bài viết dưới đây nhé!

Mobile Developer là gì?

mobile-developer-la-gi

Mobile Developer là những người lập trình hay phát triển ứng dụng di động (application app). Họ sẽ chịu trách nhiệm chính cho việc lên ý tưởng, xây dựng và thiết kế các ứng dụng cho các thiết bị di động, được vận hành bởi các hệ điều hành như iOS, Android, Windows, … Điều đáng chú ý về Mobile Developer là họ không đơn giản chỉ ngồi code, mà họ sẽ tham gia vào tất cả giai đoạn phát triển sản phẩm (Development Life Cycle).

Những công việc chính của các Mobile Developer

cong-viec-cua-mobile-developer

Như đề cập ở phần trước, nhiệm vụ chính của một Mobile Developer là lên kế hoạch, xây dựng ý tưởng và phát triển các ứng dụng cho các thiết bị điện thoại di động. Cụ thể hơn, các đầu việc chính của họ là:

 • Tìm hiểu và phân tích nhu cầu người dùng.
 • Lên ý tưởng và kế hoạch xây dựng các ứng dụng đáp ứng nhu cầu của người dùng.
 • Phát triển ứng dụng và xây dựng cơ sở dữ liệu cho cấu trúc nền tảng của ứng dụng.
 • Nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.
 • Xây dựng nhiều kịch bản khác nhau cho các sự cố trong quá trình sử dụng phần mềm và giải pháp khắc phục.
 • Kiểm tra, báo cáo sự cố và giải quyết vấn đề trong quá trình vận hành ứng dụng.
 • Nghiên cứu những công nghệ mới và đề xuất những tính năng mới để tối ưu ứng dụng.
 • Hỗ trợ các phòng ban khác và thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên.

Cơ hội nghề nghiệp của Mobile Developer

Hiện nay, hầu như ai cũng sở hữu cho mình ít nhất một chiếc điện thoại di động thông minh. Theo báo cáo của We Are Social và Kepios – hai công ty hàng đầu thế giới về ngành sáng tạo và chiến lược Digital Marketing, đến đầu năm 2022, hơn 97% người Việt trên 16 tuổi sở hữu thiết bị di động. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các ứng dụng điện thoại. Chỉ trong năm 2021 đã có hơn 3,4 tỷ lượt tải app trên các thiết bị di động tại Việt Nam, tăng vượt bậc so với các năm trước đó. Đây là tín hiệu tích cực cho những bạn đang theo đuổi công việc Mobile Development.

co-hoi-nghe-nghiep-mobile-developer

Theo thống kê của thị trường, mức lương trung bình sẽ dao động từ 10-15 triệu dành cho các bạn Mobile Developer dưới 2 năm kinh nghiệm. Đối với các Mobile Developer có nhiều năm kinh nghiệm hơn và có nhiều kỹ năng chuyên sâu hơn thì mức lương nghìn đô là điều không hề xa vời.

Những kỹ năng cần có để trở thành một Mobile Developer

Sự tăng trưởng trong nhu cầu sử dụng chúng trong học tập, làm việc và giải trí, … đã và đang đưa nghề Mobile Developer thành vị trí hấp dẫn trong ngành IT với mức lương đáng mơ ước. Tuy nhiên, để có thể thành công trong lĩnh vực này, ngoài các kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin như ngôn ngữ lập trình, thuật toán, module lập trình, framework…, các Mobile Developer phải đáp ứng được những kỹ năng quan trọng dưới đây.

Phát triển ứng dụng đa nền tảng

Việc chỉ phát triển ứng dụng trên một nền tảng cố định sẽ là một thiệt thòi lớn dành cho bạn. Sau khi thành thạo về một nền tảng nào đó rồi thì bạn nên tiếp tục phát triển kỹ năng lập trình ứng dụng trên các nền tảng khác. Việc này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc phát triển sản phẩm của mình và tiếp cận được với nhiều tệp người dùng hơn.

ung-dung-da-nen-tang

Xem thêm bài viết: Top 5 phần mềm lập trình Android tốt nhất

Am hiểu cả về Lập trình Front-end và Back-end

Khi nhắc đến công việc phát triển các ứng dụng, nhiều người cho rằng đây chỉ là công việc của các lập trình viên Front-end là chính. Tuy nhiên, việc hiểu và thành thạo các công cụ Back-end sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc viết API (Giao diện lập trình ứng dụng) để tạo tính logic của app, quản lý và truy xuất dữ liệu người dùng.

Thiết kế giao diện di động

thiet-ke-giao-dien

So với máy tính, điện thoại di động bị giới hạn về kích thước màn hình hơn rất nhiều. Vì vậy, trong quá trình thiết kế ứng dụng, yêu cầu về chất lượng giao diện luôn đặt lên hàng đầu như độ nét, độ mượt, màu sắc, … Việc này nhằm đảm bảo trải nghiệm của người dùng khi sử dụng app.

Lập trình nhiều ngôn ngữ

ngon-ngu-lap-trinh-mobile

Hệ sinh thái trên thiết bị di động được đánh giá là liên tục tay đổi, vì vậy các Mobile Developer buộc phải thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và phải có khả năng học ngôn ngữ mới nhanh. Nếu không kịp thời cập nhật và học hỏi những kiến thức mới thì bạn sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi lĩnh vực này.

Ngoài những kỹ năng cứng đề cập ở trên, Mobile Developer cần phải phát triển những kỹ năng mềm quan trọng khác để có thể tiến xa trong môi trường cạnh tranh này. Một số kỹ năng mềm cần có như kỹ năng phân tích, thấu hiểu tâm lý khách hàng, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, …

Lộ trình trở thành một Mobile Developer chuyên nghiệp

lo-trinh-phat-trien-nghe-nghiep

Để có thể trở thành một lập trình viên Mobile thì bạn cần phải bắt đầu từ những kiến thức căn bản và rèn luyện những kỹ năng cần thiết. Dưới đây là lộ trình mà bạn có thể tham khảo cho hành trình trở thành một Mobile Developer của mình:

 • Thi tuyển vào các trường Đại học hoặc đăng ký học tại các đơn vị đào tạo chuyên sâu về CNTT: Đây là bước đầu tiên trong hành trình của bạn để được tiếp cận với các kiến thức căn bản về lĩnh vực bạn muốn theo đuổi. Những nơi này sẽ là nơi đào tạo lập trình bài bản cho người mới bắt đầu.
 • Chọn chuyên môn: Sau khi am hiểu về cách vận hành chung của toàn ngành thì bạn nên chọn cho mình một chuyên môn để chuyên sâu. Trong lập trình Mobile, các chuyên môn này được xem là các nền tảng vận hành, như Windows, Android, iOS, … Mặc dù bạn nên hiểu biết lập trình trên tất cả các hệ điều hành, tuy nhiên, hãy chọn cho mình một nền tảng chính để tập trung học trước và mở rộng sang các mảng khác từ từ. Hiện nay, lập trình Android và iOS đang là hai nhánh phổ biến nhất trong lĩnh vực này.
 • Tự phát triển ứng dụng của riêng mình: Đây là việc làm phổ biến đối với mọi sinh viên ngành CNTT để thực hành những gì mình đã học. Việc có một sản phẩm của riêng mình cũng giúp các bạn làm đẹp hồ sơ năng lực (portfolio)và gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng.
 • Tham gia các khóa học bổ trợ: Bên cạnh việc học về lập trình, bạn nên tham gia vào các khóa học về thiết kế UI/UX để hỗ trợ cho công việc và tối ưu giao diện của mình. Ngoài ra, các lớp học về Marketing rất cần thiết đối với Mobile Developer để cải thiện các kỹ năng mềm và thấu hiểu khách hàng của mình.
 • Thực tập từ sớm: Tham gia vào các chương trình tuyển dụng thực tập từ các công ty CNTT sẽ là bước ngoặt lớn dành cho bạn. Việc này không chỉ tạo điều kiện cho bạn thực hành những kiến thức và kỹ năng học được trên trường, mà còn giúp bạn có cái nhìn thực tế về ngành nghề, các doanh nghiệp vận hành và tìm ra được hướng đi phù hợp với mình nhất trong tương lai.
 • Ứng tuyển vị trí Mobile Developer: Sau khi xác định mục đích nghề nghiệp cũng như chuyên ngành mình muốn theo đuổi trong lĩnh vực lập trình Mobile thông qua việc học trên trường và khóa thực tập, bạn có thể trực tiếp tham gia ứng tuyển vào vị trí Mobile Developer mà bạn mong muốn.

Kết luận

Hy vọng rằng, những thông tin trên đây của VTC Academy Plus đã giúp bạn hiểu được Mobile Developer là gì cũng như bạn cần phải chuẩn bị gì để trở thành một lập trình viên giỏi trong lĩnh vực này.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy để VTC Academy Plus tiếp sức bạn trong hành trình trở thành một Mobile Developer chuyên nghiệp tại khóa học kỹ thuật phần mềm nhé. Tại khóa học này, bạn sẽ được đào tạo bởi những chuyên gia đầu ngành và được tham gia các dự án thực tế của các công ty lớn tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể thành thạo các thao tác lập trình phần mềm, hiểu được quy trình phát triển website và các ứng dụng di động, tự đưa ra các giải pháp về kiến trúc phần mềm, cũng như có thể tích hợp trí tuệ nhân tạo vào dự án,… Với những kiến thức và kỹ năng trên, bạn có thể dễ dàng ứng tuyển vào các vị trí như chuyên viên phát triển web, ứng dụng di động, kỹ sư phát triển phần mềm, kỹ sư thiết kế và phân tích phần mềm, kỹ sư kiểm thử phần mềm hay kỹ sư bảo trì phần mềm. Bạn còn chần chờ gì nữa, hãy tham gia ngay nào!

Tin tức khác
Sự khác biệt giữa Thiết kế web và Lập trình web?

Sự khác biệt giữa Thiết kế web và Lập trình web?

Ngày đăng 09/08/2022
Lập trình web và Thiết kế web là 2 công việc có quan hệ bổ trợ tạo nên một website tốt. VTC Academy Plus sẽ giúp bạn phân biệt 2 công việc này.
Những điều thú vị nên biết khi học lập trình Front end

Những điều thú vị nên biết khi học lập trình Front end

Ngày đăng 05/08/2022
Lập trình front end là gì? Lộ trình trở thành lập trình viên frontend ra sao? VTC Academy Plus sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về lập trình frontend
Cảm hứng game: David Blow đã cách mạng dòng game indie như thế nào?

Cảm hứng game: David Blow đã cách mạng dòng game indie như thế nào?

Ngày đăng 22/04/2022
Nhà thiết kế và lập trình game người Mỹ Jonathan David Blow đã cách mạng hóa dòng game indie với Braid, một trò chơi điện tử nền tảng giải đố được phát triển bởi Number None.
Khóa học mới nhất
Kỹ Thuật Phần Mềm (Liên Thông Quốc Tế)

Kỹ Thuật Phần Mềm (Liên Thông Quốc Tế)

5 (12698)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Kỹ Xảo Hoạt Hình 3D (Liên Thông Quốc Tế)

Kỹ Xảo Hoạt Hình 3D (Liên Thông Quốc Tế)

5 (16456)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Thiết kế
Trí Tuệ Nhân Tạo

Trí Tuệ Nhân Tạo

5 (15343)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Tin tức khác
Sự khác biệt giữa Thiết kế web và Lập trình web?

Sự khác biệt giữa Thiết kế web và Lập trình web?

Ngày đăng 09/08/2022
Lập trình web và Thiết kế web là 2 công việc có quan hệ bổ trợ tạo nên một website tốt. VTC Academy Plus sẽ giúp bạn phân biệt 2 công việc này.
Những điều thú vị nên biết khi học lập trình Front end

Những điều thú vị nên biết khi học lập trình Front end

Ngày đăng 05/08/2022
Lập trình front end là gì? Lộ trình trở thành lập trình viên frontend ra sao? VTC Academy Plus sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về lập trình frontend
Development of Vietnam image-creation ecosystem in line with international standards

Development of Vietnam image-creation ecosystem in line with international standards

Ngày đăng 07/02/2022
The symposium “The Image-Creation Ecosystem (AVGC) in Vietnam” on Nov. 27, 2021 gathered national and international experts to discuss the development of creative industry in Vietnam.

Liên hệ với VTC Academy Plus

 • Hà Nội: 0857 976 556
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299