VTC Academy Plus VTC Academy Plus
Nhìn lại các xu hướng công nghệ nổi bật

Nhìn lại các xu hướng công nghệ nổi bật

Ngày đăng 24/02/2022

Hai năm COVID-19 đã chứng minh tầm quan trọng của khả năng thích ứng khi đối mặt với những khủng hoảng trong thế giới bất ổn định. Theo nhiều cách, xu hướng công nghệ vào năm 2022 sẽ phản ánh xu hướng của năm 2021. Các doanh nghiệp và cá nhân cần tận dụng công nghệ để tiếp tục làm việc, mua sắm và giao tiếp một cách hiệu quả, duy trì cảm giác như một “thế giới ảo”.

Cùng với việc thích ứng với cuộc sống, mua sắm và làm việc trực tuyến, năm 2021 đã chứng kiến một số cột mốc công nghệ – kỹ thuật đột phá, bao gồm việc giới thiệu và thiết lập vũ trụ ảo “Metaverse”, tiền điện tử NFTs và kết nối 5G.

Có khả năng vào năm 2022, những tiến bộ công nghệ sẽ tiếp tục hỗ trợ cách sống và làm việc ảo. Các doanh nghiệp có thể sẽ đẩy nhanh các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số của họ và cải thiện hơn nữa cách họ kinh doanh trên “môi trường ảo”.

Dưới đây là danh sách của về các ngành công nghiệp và công nghệ nổi bật tính tới năm 2021 và dự đoán cho những năm tiếp theo.

 1. Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (Machine Learning – ML)

Khả năng ngày càng tăng của máy móc để học hỏi và hành động một cách thông minh sẽ hoàn toàn biến đổi thế giới của chúng ta. Nó cũng là động lực thúc đẩy nhiều xu hướng khác trong danh sách này.

 1. Internet vạn vật (IoT)

Điều này đề cập đến số lượng ngày càng tăng của các thiết bị và đồ vật thông minh được kết nối với Internet. Các thiết bị như vậy liên tục thu thập và truyền dữ liệu, thúc đẩy sự phát triển của Dữ liệu lớn (Big Data) và AI.

 1. Công nghệ đeo trên người (Wearable Technology) 

Những gì bắt đầu với thiết bị theo dõi thể dục giờ đây đã bùng nổ thành toàn bộ ngành công nghệ đeo được thiết kế để cải thiện hiệu suất của con người và giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn, an toàn hơn, hiệu quả hơn. Trong tương lai, chúng ta thậm chí có thể thấy con người hợp nhất với công nghệ để tạo ra người tăng cường hoặc siêu nhân.

Công nghệ đeo trên người ngày càng phát triển để đáp ứng các nhu cầu của người dùng

 1. Dữ liệu lớn và phân tích tăng cường

Dữ liệu lớn đề cập đến sự tăng trưởng theo cấp số nhân về lượng dữ liệu được tạo ra trong thế giới của chúng ta. Nhờ phân tích tăng cường (phân tích dữ liệu tiên tiến cao, thường được thúc đẩy bởi các kỹ thuật AI), giờ đây chúng ta có thể hiểu và làm việc với các luồng dữ liệu vô cùng phức tạp và đa dạng.

 1. Không gian thông minh và địa điểm thông minh

Được liên kết chặt chẽ với IoT, xu hướng này đang chứng kiến ​​các không gian vật lý như nhà ở, văn phòng và thậm chí toàn bộ thành phố ngày càng trở nên kết nối và thông minh hơn.

 1. Blockchain và sổ cái phân tán (DLT)

Phương pháp lưu trữ, xác thực và bảo vệ dữ liệu siêu an toàn này có thể cách mạng hóa nhiều khía cạnh của hoạt động kinh doanh, đặc biệt là khi nói đến việc tạo điều kiện cho các giao dịch đáng tin cậy.

 1. Điện toán đám mây và điện toán biên

Điện toán đám mây nơi dữ liệu được lưu trữ trên các máy tính khác và được truy cập thông qua Internet đã giúp mở rộng dữ liệu và phân tích cho đại chúng. Tính toán biên trong đó dữ liệu được xử lý trên các thiết bị thông minh (như điện thoại) sẽ đưa điều này lên cấp độ tiếp theo.

 1. Thực tế mở rộng kỹ thuật số

Bao gồm thực tế ảo VR, thực tế tăng cường AR và thực tế hỗn hợp MR, xu hướng này làm nổi bật động thái hướng tới việc tạo ra trải nghiệm kỹ thuật số phong phú hơn.

Trong tương lai, các thiết bị nâng cao ảnh ba chiều và MR sẽ trở nên phong phú hơn, mang đến cơ hội làm việc và giao tiếp tốt hơn bao giờ hết.

 1. Bản sao kỹ thuật số

Bản sao kỹ thuật số là một bản sao kỹ thuật số của một đối tượng vật lý, sản phẩm, quy trình hoặc hệ sinh thái thực tế. Công nghệ tiên tiến này cho phép chúng tôi thử các thay đổi và điều chỉnh sẽ quá tốn kém hoặc rủi ro nếu thử trên vật thể thực.

 1. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP)

Công nghệ này cho phép máy móc hiểu được ngôn ngữ của con người, đã thay đổi đáng kể cách con người tương tác với máy móc, đặc biệt là sự phát sinh.

 1. Giao diện giọng nói và chatbot

Alexa, Siri, chatbot mà nhiều người trong chúng ta hiện nay đã khá quen thuộc để giao tiếp với máy móc bằng cách chỉ cần nói hoặc nhập yêu cầu của chúng ta. Trong tương lai, ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn tương tác với khách hàng của họ thông qua giao diện giọng nói và chatbot.

Ứng dụng chatbot giúp tiết kiệm nhân lực và thời gian cho các doanh nghiệp

 1. Thị giác máy tính và nhận dạng khuôn mặt

Máy móc có thể nói chuyện, vậy tại sao chúng lại không nhìn thấy? Công nghệ này cho phép máy móc diễn giải thế giới xung quanh một cách trực quan, với nhận dạng khuôn mặt là một ví dụ điển hình. Mặc dù chắc chắn chúng ta sẽ thấy sự kiểm soát của pháp luật nhiều hơn đối với việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt, nhưng công nghệ này sẽ không đi đến đâu cả.

 1. Robot và cobots

Robot ngày nay thông minh hơn bao giờ hết, học cách phản ứng với môi trường của chúng và thực hiện các nhiệm vụ mà không cần sự can thiệp của con người. Trong một số ngành nhất định, tương lai của công việc có khả năng liên quan đến việc con người làm việc liên tục với các đồng nghiệp robot, do đó có thuật ngữ cobot hoặc “robot hợp tác”.

 1. Xe tự hành

Những năm 2020 là thập kỷ mà các phương tiện tự hành như ô tô, taxi, xe tải và thậm chí cả tàu thủy trở nên thực sự tự chủ và khả thi về mặt thương mại.

 1. Mạng 5G

Thế hệ thứ năm của công nghệ mạng di động sẽ cung cấp cho chúng ta mạng không dây nhanh hơn, thông minh hơn, ổn định hơn, do đó thúc đẩy những tiến bộ trong nhiều xu hướng khác (ví dụ: nhiều thiết bị được kết nối hơn và luồng dữ liệu phong phú hơn).

 1. Genomics và chỉnh sửa gen

Những tiến bộ trong máy tính và phân tích đã thúc đẩy những bước tiến đáng kinh ngạc trong hiểu biết của chúng ta về bộ gen người. Giờ đây, chúng tôi đang tiến hành thay đổi cấu trúc di truyền của các sinh vật sống (ví dụ: sửa các đột biến DNA có thể dẫn đến ung thư).

 1. Đồng sáng tạo máy và thiết kế tăng cường

Nhờ có AI, máy móc có thể làm nhiều việc, bao gồm cả việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật và thiết kế. Do đó, chúng ta có thể mong đợi các quy trình sáng tạo và thiết kế chuyển sang hướng cộng tác nhiều hơn với máy móc.

 1. Các nền tảng kỹ thuật số

Facebook, Uber và Airbnb đều là những ví dụ điển hình về các mạng nền tảng kỹ thuật số tạo điều kiện kết nối và trao đổi giữa mọi người. Xu hướng này đang thay đổi các mô hình kinh doanh đã có tên tuổi, khiến nhiều doanh nghiệp truyền thống chuyển sang hoặc kết hợp mô hình dựa trên nền tảng.

 1. Drone và các phương tiện bay không người lái

Những chiếc máy bay này được điều khiển từ xa hoặc tự động, đã thay đổi cục diện của các hoạt động quân sự. Nhưng tác động không chỉ dừng lại ở đó, các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ, cứu hỏa, thực thi pháp luật và giao thông vận tải đều sẽ được chuyển đổi bằng công nghệ máy bay không người lái. Hãy sẵn sàng cho máy bay không người lái chở khách (taxi bay không người lái chẳng hạn)!

Máy bay điều khiển từ xa có thể giúp ích cho con người trong nhiều lĩnh vực

 1. An ninh mạng và khả năng phục hồi

Khi các doanh nghiệp đối mặt với các mối đe dọa mới chưa từng có, khả năng tránh và giảm thiểu các mối đe dọa an ninh mạng sẽ là yếu tố quan trọng để thành công trong thập kỷ tới.

 1. Điện toán lượng tử

Máy tính lượng tử với khả năng tính toán và giải quyết các vấn đề dường như nan giải một cách nhanh chóng sẽ khiến công nghệ hiện đại của chúng ta giống như một thứ gì đó từ thời kỳ đồ đá. Tuy nhiên, công việc trong lĩnh vực điện toán lượng tử phần lớn bị hạn chế trong các phòng thí nghiệm, nhưng chúng ta có thể thấy chiếc máy tính lượng tử thương mại đầu tiên trong thập kỷ này.

 1. Tự động hóa quy trình bằng Robot (RPA)

Công nghệ này được sử dụng để tự động hóa các quy trình kinh doanh có cấu trúc và lặp đi lặp lại, giải phóng sức lao động của con người để tập trung vào công việc phức tạp hơn, gia tăng giá trị. Đây là một phần của sự thay đổi rộng lớn hơn theo hướng tự động hóa sẽ tác động đến mọi ngành công nghiệp.

 1. Cá nhân hóa hàng loạt và Micro Moments

Cá nhân hóa hàng loạt, như bạn có thể mong đợi, là khả năng cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ được cá nhân hóa cao trên quy mô đại chúng. Trong khi đó, thuật ngữ Micro Moments về cơ bản có nghĩa là đáp ứng nhu cầu của khách hàng vào đúng thời điểm. Cả hai đều có thể thực hiện được nhờ các công nghệ như AI, Dữ liệu lớn và phân tích.

 1. Kỹ thuật in 3D và 4D

Mặc dù điều này có vẻ là công nghệ thấp so với một số xu hướng khác, nhưng in 3D và 4D sẽ có ứng dụng rất rộng và sẽ đặc biệt biến đổi khi kết hợp với các xu hướng như cá nhân hóa hàng loạt.

Máy in 3D sử dụng công nghệ hiện đại để xây dựng cấu trúc hữu hình và ngày càng tiến bộ hơn.

 1. Công nghệ nano và khoa học vật liệu

Khả năng ngày càng tăng trong việc hiểu vật liệu và kiểm soát vật chất ở quy mô nhỏ đang làm nảy sinh những vật liệu và sản phẩm mới thú vị, chẳng hạn như màn hình có thể uốn cong.

Bạn ấn tượng nhất với công nghệ nào?

Tin tức khác
Trí tuệ nhân tạo (AI): 7 xu hướng đáng mong đợi trong năm 2022

Trí tuệ nhân tạo (AI): 7 xu hướng đáng mong đợi trong năm 2022

Ngày đăng 24/02/2022
Nếu nhìn vào vài năm qua, chúng ta sẽ thấy một bước nhảy vọt đáng kể trong cách mà Trí tuệ nhân tạo trở thành một phần không thể thiếu trong kế hoạch kinh doanh của nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Quá trình chuyển đổi số đã được “khởi động” nhờ Học máy (Machine Learning - ML) và Trí tuệ nhân tạo trong tình hình đại dịch, chúng ta đã chứng kiến sự đổi mới đáng kể trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ đạt đến tầm cao mới vào năm 2022 và hơn thế nữa…
Vũ trụ ảo Meta và Axie Infinity khác nhau như thế nào?

Vũ trụ ảo Meta và Axie Infinity khác nhau như thế nào?

Ngày đăng 24/02/2022
Vũ trụ ảo (Metaverse) đang là xu hướng của nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Các dự án liên quan đến Metaverse cũng nở rộ gần đây. Trong đó được nhắc đến nhiều nhất là Axie Infinity - một tựa game Blockchain đình đám do chính người Việt phát triển. 
Du học liên thông ngành Kỹ xảo hoạt hình 3D tại Rubika

Du học liên thông ngành Kỹ xảo hoạt hình 3D tại Rubika

Ngày đăng 09/09/2022
VTC Academy Plus phát triển chương trình đào tạo liên thông với Rubika nhằm mở ra cơ hội học tập chuẩn quốc tế cho các bạn trẻ yêu thích kỹ xảo hoạt hình 3D.
Khóa học mới nhất
Kỹ Thuật Phần Mềm (Liên Thông Quốc Tế)

Kỹ Thuật Phần Mềm (Liên Thông Quốc Tế)

5 (12698)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Kỹ Xảo Hoạt Hình 3D (Liên Thông Quốc Tế)

Kỹ Xảo Hoạt Hình 3D (Liên Thông Quốc Tế)

5 (16456)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Thiết kế
Trí Tuệ Nhân Tạo

Trí Tuệ Nhân Tạo

5 (15343)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2.5 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Tin tức khác
Trí tuệ nhân tạo (AI): 7 xu hướng đáng mong đợi trong năm 2022

Trí tuệ nhân tạo (AI): 7 xu hướng đáng mong đợi trong năm 2022

Ngày đăng 24/02/2022
Nếu nhìn vào vài năm qua, chúng ta sẽ thấy một bước nhảy vọt đáng kể trong cách mà Trí tuệ nhân tạo trở thành một phần không thể thiếu trong kế hoạch kinh doanh của nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Quá trình chuyển đổi số đã được “khởi động” nhờ Học máy (Machine Learning - ML) và Trí tuệ nhân tạo trong tình hình đại dịch, chúng ta đã chứng kiến sự đổi mới đáng kể trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ đạt đến tầm cao mới vào năm 2022 và hơn thế nữa…
Vũ trụ ảo Meta và Axie Infinity khác nhau như thế nào?

Vũ trụ ảo Meta và Axie Infinity khác nhau như thế nào?

Ngày đăng 24/02/2022
Vũ trụ ảo (Metaverse) đang là xu hướng của nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Các dự án liên quan đến Metaverse cũng nở rộ gần đây. Trong đó được nhắc đến nhiều nhất là Axie Infinity - một tựa game Blockchain đình đám do chính người Việt phát triển. 
Bức tranh ngành nghề: Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay - Làm trái ngành của sinh viên Việt Nam

Bức tranh ngành nghề: Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay - Làm trái ngành của sinh viên Việt Nam

Ngày đăng 05/02/2022
Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp của các thanh niên trong độ tuổi từ 15-24 được thống kê bởi Tổng cục thống kê trong “Thông cáo báo chí tình hình lao động việc làm quý III và 9 tháng năm 2021” đang tăng 1.42 điểm phần trăm so với trước đây, đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực thành thị cũng cao hơn đến 5.56 điểm so với khu vực nông thôn. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất cho tỷ lệ thất nghiệp này của các bạn trẻ đó là việc làm trái ngành.

Liên hệ với VTC Academy Plus

 • Hà Nội: 0857 976 556
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299